Về Hội An không ghé làng mộc Kim Bồng là phí cả một chuyến đi


Cùng với sự phát triển phồn thịnh của phố cổ Hội An là sự vươn vai trỗi dậy của các làng nghề truyền thống tại vùng đất này, trong đó có làng mộc Kim Bồng – một làng nghề được mệnh danh là xứ mộc tài hoa.

Làng mộc Kim Bồng nằm trên vùng đất Cẩm Kim, được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 15. Về Hội An, du khách mất 10 phút để đi qua phà (ngày xưa) và chưa đầy 5 phút qua cầu (ngày nay) là sẽ đến được làng mộc Kim Bồng. Chỉ cần bước chân đến xứ mộc này, chưa thấy làng mộc hiện ra trước mắt nhưng chắc chắn bạn sẽ nghe thấy những tiếng đục đẽo, cốc cốc, leng keng,…lúc rõ mồn một, lúc tưởng chừng xa lắm. Không biết tự bao giờ nhưng những âm thanh này đã trở thành một phần cuộc sống, là máu thịt của người dân nơi đây.

ghe-lang-moc-kim-bong

Đi theo những tiếng đục, khoan,…ngày một gần, du khách sẽ lấn sâu vào nơi dừng chân của làng mộc. Tại đây, bạn sẽ thấy ngỡ ngàng như không tin vào mắt mình sự điêu luyện, tinh xảo của những nghệ nhân. Họ đã cần mẫn, làm từ cái tâm, cái yêu nghề để cho ra đời nhiều tác phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị văn hóa cao.

ghe-lang-moc-kim-bong-2

Khác hẳn với các làng mộc phương Bắc, mang đậm dấu ấn các triều đại trong lịch sử nên mỗi họa tiết đặc trưng như rồng phượng đều mang sức mạnh, uy quyền của từng thời kỳ. Còn mộc Kim Bồng thì nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế. Những tác phẩm mà nghệ nhân Kim Bồng tạo nên đều quen thuộc và gần gũi với cuộc sống của con người như; người nông dân, con trâu, cây tre,… Đặc biệt, những họa tiết hoa văn trên từng cây cột cây kèo là hình ảnh cành hoa, cây lá, những hình ảnh giản dị của con người Hội An.

ghe-lang-moc-kim-bong-3

Đến với làng mộc Kim Bồng, du khách sẽ có cơ hội ghé thăm xưởng mộc; trực tiếp nhìn những nét chạm của người thợ tài hoa; được tận mắt thấy một số sản phẩm đặc sắc như: chiếc đinh hương chạm khắc 1000 con rồng bằng hình ảnh cây tre hóa đã được triển lãm nhân dịp 1000 năm Thăng Long tại Hà Nội, chùa Cầu Hội An được chuyển thể nguyên trạng,…Chính những hình dạng, những sản phẩm mà nghệ nhân Kim Bồng tạo ra là niềm thích thú, hào hứng của nhiều du khách muốn khám phá, muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam. Cũng có thể, du khách sẽ học được nhiều điều bổ ích từ làng Mộc này.

ghe-lang-moc-kim-bong-4ghe-lang-moc-kim-bong-4

Cùng với sự cố gắng, đôi tay tài hoa của những nghệ nhân làng mộc Kim Bồng đã được sánh vai với nhiều làng mộc có tiếng khác trong nước và thế giới.

ghe-lang-moc-kim-bong-5

Để không phí đi chuyến du lịch của bạn, đừng quên ghé làng mộc Kim Bồng để lội ngược dòng lịch sử, tìm về những giá trị văn hóa xa xăm và những thăng trầm của đất nước, của một đô thị cổ bên dòng sông Hoài hiền hòa bạn nhé!