hem bich hoa r

Rộn ràng hẻm bích họa giữa lòng Đà Nẵng


Những bức tường rêu mốc, cũ kỹ của con hẻm 75 Nguyễn Văn Linh (phường Phước Ninh, quận Hải Châu) đã được “hô biến” thành bức tranh độc đáo, đầy màu sắc. Do đó, những ngày qua con hẻm này khá náo nhiệt và thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ Đà Nẵng.

hem-bich-hoa-a

Dự án này là của Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu) phối hợp với Hội Mỹ thuật, Hội vẽ tranh tường, Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng lên kế hoạch và thực hiện. Một vài bức tranh đã vẽ xong, tuy nhiên để hoàn thiện thì dự kiến đến ngày 29/03. Những bức tranh không chỉ giúp con phố thêm đẹp trong ngày tết, mà còn nhằm để chào mừng ngày Giải phóng Đà Nẵng.

hem-bich-hoa-n

hem-bich-hoa-b

Hẻm Bích họa kéo dài hơn 200m thông từ đường Nguyễn Văn Linh qua Phan Châu Trinh. Trong đó sẽ tập trung vào các nội dung phong cảnh, con người Đà Nẵng, các trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống…, những hình ảnh đặc trưng của thành phố bên sông Hàn. Những họa sĩ đã biến con phố buồn tẻ, cũ kỹ này trở nên tươi mới, sống động hơn bằng những bức tranh biển cả quê hương, hình ảnh người phụ nữ bên thúng bánh bèo, nậm, lọc, và cả không khí nô nức của ngày xuân. Phía đầu hẻm, là hình ảnh phố phường bằng xích lô, người phụ nữ đội nón lá, nụ cười trẻ em cũng dần hiện lên.

hem-bich-hoa-h

hem-bich-hoa-l

Không chỉ người dân tại đây mà khách du lịch, giới trẻ Đà Nẵng cũng háo hức đợi ngày “chiếc áo mới” hoàn thiện để xem những bức vẽ sống động trên tường. Chắc hẳn đây sẽ là điểm đến thú vị trong dịp tết này.

hem bich hoa c

Những ngày qua, thời tiết Đà Nẵng có chút se lạnh thế nhưng các họa sĩ vẫn miệt mài, chăm chút từng nét vẽ, từ mặt đất cho đến đỉnh tường. Vì thế, những buổi họp chợ, trò chơi dân gian, lễ hội cầu ngư, voọc chà vá chân nâu và cả những cây cầu đã được các họa sĩ tái hiện lại một cách sắc nét, gợi nhớ lại không khí, văn hóa, truyền thống của một Đà Nẵng xưa, đã dần dần bị quên lãng.

hem-bich-hoa-s

hem-bich-hoa-d

Không gian con hẻm khá chật hẹp, do đó trong quá trình vẽ các họa sĩ đã tận dụng tối đa các không gian xung quanh để tạo ra sự hài hòa về màu sắc và nội dung của bức tranh. Các họa sĩ hi vọng hẻm bích họa không chỉ thay đổi cảnh quan, ý thức của người dân mà còn trở thành một điểm đến không gian văn hóa mới khá hấp dẫn.

hem-bich-hoa-m

hem-bich-hoa-g

Chắc chắn khi hẻm bích họa hoàn thiện các hoạt động lưu trú, mua sắm, tham quan sẽ ra đời để thu hút du khách, giúp họ có những trải nghiệm thú vị và tạo thêm nguồn thu nhập mới cho người dân tại đây.