Ngây ngất với vẻ đẹp kỳ diệu của đèn lồng phố cổ


Ngoài khung cảnh yên bình, những tuyến phố đi bộ đẹp ngút ngàn, những con người dung dị,…thì Hội An còn níu chân du khách bởi vẻ đẹp kỳ diệu của phố đèn lồng. Có thể nói đây là nét đặc trưng riêng của đất cổ Hội An mà không nơi nào có được.

Ai đã có dịp đi qua phố Hội An một lần, chắc chắn sẽ không quên được những hình ảnh rực rỡ, lung linh của những tuyến phố lồng đèn nơi đây. Những chiếc lồng đèn này không đơn giản chỉ là đẹp mà còn mang một giá trị văn hóa đặc sắc.

Phố của những chiếc đèn lồng ngự trị:

Về Hội An, đi bất cứ nơi đâu trên từng con phố, bạn cũng sẽ bắt gặp những dãy lồng đèn xinh xinh, rực rỡ muôn sắc màu. Không riêng gì trong nhà mà ngay cả ngoài mái hiên, những con đường,…lồng đèn cũng được giăng khắp phố. Chúng như làm bừng tỉnh cả một khu phố sau bao năm thăng trầm, lên xuống với bom đạn chiến tranh.

ve-dep-ky-dieu-cua-den-long-pho-co

Đèn lồng Hội An không giống như đèn lồng những nơi khác, vừa đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc bởi những bàn tay khéo léo, điệu nghệ của những người thợ tài năng. Đèn lồng ở Hội An chủ yếu đẹp vào ban đêm, bắt đầu từ lúc 5h chiều. Lúc này, thay vì nhà nhà đều bật những bóng điện huỳnh quang với ánh sáng trắng thì cả đô thị cổ như bừng sáng với những ánh đèn xanh, đỏ, tím, vàng,…của những chiếc đèn lồng. Nếu du khách đi bộ giữa lòng phố cổ hoặc du thuyền trên sông Hoài, thì hãy từ từ cảm nhận được vẻ đẹp huyền ảo, lúc ẩn, lúc hiện, mờ mờ ảo ảo, say mê lòng người của khu phố lồng đèn.

ve-dep-ky-dieu-cua-den-long-pho-co-1

Khác hẳn với chốn phồn hoa của những Thành phố khác, cũng là một đô thị nhưng Hội An không có vẻ tấp nập, xô bồ mà rất bình dị, nhẹ nhàng, yên ả, không một tiếng còi xe í ới, thi thoảng chỉ có vài ba tiếng mời gọi của những gánh hàng rong bình dân nơi vỉa hè. Dạo một vòng quanh phố đèn lồng, du khách có thể ghé chân vào những hàng quán vỉa hè này để thưởng thức một ly chè, một ly xí mà,…đậm đà hương vị phố cổ.

ve-dep-ky-dieu-cua-den-long-pho-co-4

Giá trị văn hóa Hội An qua những chiếc đèn lồng:

Đèn lồng luôn được treo cao trước mỗi hiên nhà hay trước những hội quán. Nó là nét duyên ngầm của phố Hội, là sự hội tụ chắt lọc của những tinh hoa văn hóa từ nhiều quốc gia đến Việt Nam từ thế kỷ trước. Chính vì thế, đèn lồng không những mang một vẻ đẹp vật thể mà còn là biểu tượng độc đáo của Hội An hay của chính con người Hội An lặng lẽ, bình dị lại vừa cao sang.

ve-dep-ky-dieu-cua-den-long-pho-co-5

Nghề làm đèn lồng đã trải qua 400 năm tuổi. Tùy màu sắc, chất liệu vải mà đèn mang ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ may mắn, màu vàng tươi vui, màu gấm huyết dụ kiêu sa, màu xanh dịu ngọt. Chính vì mang giá trị văn hóa cao nên Hội An luôn dành ra những đêm hội, lễ hội đèn lồng hẳn hoi, thu hút hàng ngàn du khách tham gia và chiêm ngưỡng.

ve-dep-ky-dieu-cua-den-long-pho-co-6

Năm tháng trôi qua với nhiều biến động trên sông Thu Bồn, nhiều thứ đã phai mờ theo năm tháng, riêng những lễ hội dân gian, những chiếc đèn lồng tô điểm thêm cho vẻ đẹp kín đáo, kiêu kì của phố thị vẫn còn đó. Chiếc lồng đèn đã thắp sáng lên cho một vùng đất của những con người thanh lịch, chân tình đem ánh sáng ban phát cho những du khách đưa họ ngược trở về quá khứ để sống trong không khí các loại hình văn nghệ dân gian và lễ hội của người xưa. Bất kể bạn là ai, là người từ phương nào, khi ghé chân vào Hội An chắc chắn sẽ ngây ngất bởi những vẻ đẹp của phố lồng đèn.