Làng chiếu Cẩm Nê – sống lại làng nghề dệt chiếu


Từng có một thời, làng chiếu Cẩm Nê bị mai một nghề dệt chiếu, cho tới hôm nay, nhờ nhiều nỗ lực cùng cố gắng bảo tồn, làng nghề cổ lại một lần nữa bừng lên sức sống, giữ lại những nét văn hóa truyền thống của 6 thế kỉ thăng trầm đã qua.

làng chiếu cẩm nê đà nẵng

Ngôi làng có nguồn gốc từ Thanh Hóa – vùng đất tổ nghiệp của nghề dệt chiếu. Từ 6 thế kỉ trước, cơn lốc người dân Bắc Trung Bộ di cư vào lập nghiệp ở ‘vùng đất hứa” Quảng Nam – Đà Nẵng, mang theo nhiều ngành nghề gia truyền, dệt chiếu là một trong số đó.

Ngôi làng cách trung tâm Đà Nẵng 10km, nằm ở huyện Hòa Vang, cũng như những làng cổ Túy Loan, Phong Nam, làng chiếu Cẩm Nê vẫn giữ được nét thôn quê cổ kính, mộc mạc ngây ngất lòng người.

làng chiếu cẩm nê đà nẵng

Nghề làm chiếu ở Cẩm Nê kì thực rất vất vả để duy trì. Nguồn nguyên liệu chiếu không có sẵn, phải thu gom từ nhiều vùng lân cận. Để có nguyên liệu tốt nhất, cần chuẩn bị, tìm kiếm và chọn lựa rất vất vả, kĩ càng. Bán một chiếc chiếu, “của một đồng, công một lượng”, là sớm khuya vất vả của biết bao dân nghèo, là bàn tay, công sức, mồ hôi nước mắt của những người nghệ nhân.

Chiếu Cẩm Nê rất đa dạng về chất liệu, hoa văn lẫn kích thước. Từ chiếu sọc, chiếu trơn, cho đến chiếu hoa, bước vào làng Cẩm Nê, bạn như sa vào thiên đường màu sắc được phơi bày la liệt. Chiếu Hoa Cẩm Nê nổi tiếng với những đường nét hết sức mềm mại, độc đáo, giàu tính nghệ thuật. Tay nghề của người dân được đánh giá qua kĩ thuật nhuộm chiếu gia truyền, chiếu có giữ màu lâu, lên màu tươi hay không chính là thước đo để kiểm định khả năng của người thợ. Các đường nét hoa văn cũng là một trong những tiêu chí chọn lựa của khách hàng, bên cạnh mùi thơm của chiếu, sự mát mẻ, dễ chịu khi tiếp xúc với làng da.

làng chiếu cẩm nê đà nẵng

Ở làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê, các loại màu nhuộm chiếu đều làm hoàn toàn bằng chất liệu thiên nhiên, đi kèm với ý thức giữ gìn, bảo tồn danh tiếng cho làn nghề đã trải qua 6 thế kỉ, người Cẩm Nê luôn cố gắng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cả người nằm chiếu, và cho chính bản thân mình.

Ngày nay, tuy đã ít người sử dụng các loại chiếu cói, chiếu dệt, tuy nhiên, vào những thế kỉ trước, chiếu Cẩm Nê đã vang danh cả một dải đất miền Trung, được sử dụng trong cung đình vua chúa Nguyễn, trong các gia đình quan lại, quý tộc. Loại chiếu có đặc trưng mát mùa hè, ấm mùa đông này bao năm nay vẫn được giữ nguyên chất lượng, dù phải cạnh tranh với rất nhiều sản phẩm hiện đại, cùng với việc không có người thừa kế, nối dõi gia nghiệp, làng chiếu Cẩm Nê vẫn đang ngày ngày lặng lẽ cho ra những sản phẩm tuyệt vời, nhận được sự trầm trồ, thán phục của người dân cùng du khác.

làng chiếu cẩm nê đà nẵng

Ngôi làng chắc chắn sẽ cho bạn những thước ảnh đẹp, thời gian tận hưởng, nghỉ ngơi mát mẻ, dễ chịu, cùng các câu chuyện đặc sắc về nghề chiếu, cách làm chiếu, hãy cùng đến và khám phá.