Đèo Hải Vân – cung đường Phượt cuốn hút nhất thế giới


Không phải ngẫu nhiên mà Đèo Hải Vân được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Con đèo tuy không phải cung đường hiểm trở bậc nhất, nhưng cảnh quan trên đường đèo có thể làm say lòng bất cứ phượt thủ nào lỡ đặt chân đến.

Đèo Hải Vân.

Theo tờ Guardian, Đèo Hải Vân, hay đèo Ải Vân, đèo Mây được đánh giá là cung đường Phượt cuốn hút nhất thế giới. Khám phá đường đèo quanh co, hiểm trở này đem lại cảm giác chinh phục to lớn, hòa quyện với chút mê đắm khi chìm trong khung cảnh trời mây biển núi quyện hòa, hành trình du lịch của bạn quả thật không uổng phí khi đặt chân đến nơi đây!

Đèo Hải Vân.

Thay vì tiết kiệm thời gian với đường hầm Hải Vân dài nhất Đông Nam Á, chọn đường đèo, bạn sẽ đối mặt với những khoảng ngoặc zigzag bất quy tắc, những khúc quanh bất ngờ, đi kèm cảm giác hoang mang, thót tim khi bị mây mù che khuất tầm mắt.

Đèo Hải Vân.

Đường đèo quanh co, khúc khuỷu, tuy được nâng cấp khá rộng, nhưng cảm giác kề cận vực thẳm vẫn khiến lòng người chao đảo, bất an. Cung đường Hải Vân sẵn sàng chờ đợi, thử thách bất kì phượt thủ nào.

Đèo Hải Vân.

Quan trọng hơn cả, hãy chạy thật chậm, thưởng thức đặc ân cảnh sắc thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Một bên là mảnh núi rừng cô độc, hoang sơ âm u, bên khác lại là biển rộng trời cao xanh thăm thẳm. Chưa bao giờ con người nhỏ bé như thế trước thiên nhiên hùng vĩ. Thiên nhiên điêu tàn thơ mộng, bao trọn lấy con người, ôm ấp hết thảy cô đơn, muộn phiền chất chứa trong lòng. Hét lên giữa đất trời, bạn sẽ thấy mình tự do như cơn gió, như đám mây vẫn vần vũ ngày đêm trên chặng đường này.

Đèo Hải Vân.

Giữa đỉnh đèo, là cửa ải Hải Vân Quan trấn giữ đất Thuận Hóa ngày xưa. Đây là nơi giao nhau giữa Chiêm Thành và An Nam, có đề bút của Vua Lê Thánh Tông với danh hiệu “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” vào năm Canh Thìn 1470 – khi nhà vua vi hành ngang qua nơi đây.

Đèo Hải Vân.

Đây cũng là địa điểm thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đặt pháo đài quan sát, phục vụ cho mục đích quân sự, chính vì thế, Hải Vân Quan – cửa ngõ vào Đà Nẵng đã chứng kiến biết bao trận giao tranh lịch sử giữa quân An Nam và Chiêm Thành, giữa dân tộc Việt Nam và 2 đất nước xâm lược. Bao xương máu cha ông đã đổ xuống nơi đây, góp phần tinh huyết bảo vệ vẻ đẹp tuyệt mỹ của đất này.

Đèo Hải Vân.

Đèo Hải Vân vào bất cứ giờ phút nào trong ngày cũng có những nét đẹp riêng, là bình minh tinh khôi trên đỉnh đèo, là mặt biển lấp lánh buổi trưa hè, là mây mờ cô liêu buổi chạng vạng. Bạn còn có thể nhìn thấy thành phố Đà Nẵng ngập trong ánh đèn, như một chốn tiên cảnh giữa đêm lành. Hãy thử một lần trong đời mạo hiểm, trải nghiệm những cảm xúc đầy hấp dẫn trên con đường này.