Phượt về thác nước 3 tầng tuyệt đẹp cách Đà Nẵng không xa


Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tìm đến những vùng đất mới. Phượt một chuyến để tìm về với thác nước 3 tầng Grăng tại Quảng Nam sẽ là hành trình đầy thú vị mà chúng tôi đã trải qua!

Thác Grăng (xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), cách Đà nẵng khoảng 80km. Đây là ngọn thác vẫn còn rất hoang sơ, chưa bị sự tác động nhiều bởi bàn tay con người. Trước chuyến hành trình phượt của mình, chúng tôi đã tìm hiểu về nguồn gốc tên gọi của thác nước.

Thác Grăng Quảng Nam

Chuyện kể rằng, xa xưa dưới chân thác nước 3 tầng có loài cá hiếm tên là Grăng (cá chiên). Để có thể tồn tại, những con cá Grăng phải vượt qua 3 tầng thác nước để có thể hóa thành cá thiêng. Cứ mười mùa rẫy lại có một cuộc hành trình vượt thác như vậy.

Thác Grăng

Năm ấy, đến mùa vượt thác nhưng gặp cơn lũ trái mùa dai dẳng khiến dòng thác cuộn trào vô dữ dội. Những con cá Grăng cạn kiệt sức không thể nào vượt qua thác dữ. Xác cá Grăng trôi đầy trên suối. Từ đó, dân làng gọi tên này là thác Grăng. Loài cá Grăng này từ đó không còn ở bất kỳ đâu trên suối, thác vùng thượng du nữa.

Từ đó dân làng gọi tên thác này là thác Grăng và cũng từ đó loài cá grăng không còn tồn tại ở bất kỳ đâu trên sông suối miền thượng du nữa.

Từ Đà Nẵng di chuyển theo hướng cầu Cẩm Lệ, chạy 1 đoạn thì thấy bảng này, thì rẽ phải chạy về hướng Thạnh Mỹ.

Trên Đường đi mình có đi ngang qua Khe Lim

Cổng chào thứ nhất thôi nhé

Đến cổng chào thứ 2 rồi rẽ phải, chạy tiếp khoảng 2km nữa là tới thác.

Lưu ý: Trên này vẫn có đồ ăn, mình có chạy qua một số quán bán bún và mỳ quảng, nên mọi người không sợ đói đâu. Nếu đi mà không mang được thức ăn thì lên đây ăn vẫn được, nhưng nhớ là mua nước trước khi lên thác nhé, vì trên đó không có dịch vụ đâu.

Thác Grăng Nam Giang

Để đến với thác Grăng, bạn cần vượt qua một con đường bộ hành, được tráng xi măng, uốn lượn dọc theo sườn dốc.

Sau khi leo qua con dốc dài khoảng 300m, thác Grăng hiện ra với nét hoang sơ giữa núi non điệp trùng. Đứng dưới chân thác nhìn lên, những màn “hơi sương” bay theo chiều gió tạt vào người, một cảm giác mát dịu. Đi qua các dốc hơi mệt, chứ đến đây thì mọi mệt mỏi đều tan luôn, nói chung là “phê” lắm.

Du lịch Thác

Cảm nhận đầu tiên là tiếng thác đổ ầm ầm, không khí trong lành, mát rượi do có hơi nước của thác, tiếp theo là độ hùng vĩ của thác, rất đẹp.

Thác Grăng không chỉ có một thác nước, mà là cụm thác ba tầng, bởi thế nhiều người vẫn hay gọi là “tam thác Grăng”. Nước luôn tuôn chảy ào ạt, va vào vách đá, rồi lại lọt qua những khe đá lớn nhỏ tạo thành dòng suối.

Thác Grăng

Riêng người dân tộc gọi thác này là Đạ G’răng – Theo giải nghĩa của dân bản địa thì chữ “Đạ” nghĩa là sông, suối, còn chữ “G’răng” trong thổ ngữ CaTu (Cơ Tu) có nghĩa là con cá chiên.

Thác nước thứ 1, tầng 1, nằm dưới cùng, được cho là đẹp nhất, hùng vĩ nhất với độ cao khoảng 20m.

Thác Grăng được so sánh ví von như dải lụa mềm óng ả vắt ngang sườn núi, những bụi nước li ti từ thác đổ xuống sáng rực lấp lánh. Nằm giữa rừng núi trùng điệp cheo leo dốc đá, thác Grăng như nàng sơn nữ đẹp hoang dã, huyền bí, thu hút mọi ánh nhìn. Vẻ đẹp của thác chẳng có bức tranh nào có thể diễn tả trọn vẹn, chỉ có trực tiếp ngắm nhìn mới cảm nhận được những rung cảm mãnh liệt với vẻ đẹp thiên nhiên này thôi.