Làng Vân – Địa điểm mới cho bạn trẻ thích phiêu lưu (P1)


Nếu bạn là người thích phiêu lưu và khám phá những miền đất lạ thì làng Vân, ngôi làng nằm nép mình bên chân đèo Hải Vân sẽ là một địa điểm vô cùng lý tưởng. Với nét hoang sơ, bí hiểm nhưng vô cùng bình yên, làng Vân hiện là một trong những địa điểm được giới trẻ vô cùng yêu thích.

di-lang-van-6

Làng Vân Đà Nẵng trước đây còn được gọi là làng cùi hay làng phong, là nơi cư ngụ của một bộ phận nhỏ người dân bị phong sống tách biệt với người dân thành phố từ những năm 80. Nhưng từ năm 2012, làng Vân đã được di dời về thành phố vì vậy nơi đây gần như tách rời hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

di-lang-van-7

Để xuống đến làng Vân bạn có thể chọn 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Đi thuyền

Đây là cách đơn giản nhất để bạn đến làng Vân. Bạn chỉ cần chạy hết đường Nguyễn Tất Thành, đến khúc cua ra quốc lộ 1A, sau đó tìm vào một vài nhà dân và thuê thuyền để đi ra làng Vân.

di-lang-van-8

Cách 2: Đi từ trên núi xuống

Bạn chạy xe máy lên đèo Hải Vân, từ chân đèo lên khoảng 2 – 3 km sẽ thấy một quán nước nhỏ nằm bên phải. Các bạn có thể gửi xe ở đây và hỏi đường đi xuống làng Vân. Giá gửi xe thường là 10k/xe nếu bạn đi trong ngày hoặc 30k/xe nếu đi qua đêm.

di-lang-van3

Sau khi đi bộ một đoạn đường khá dài trên núi xuống, đến đường tàu lửa, bạn đi thêm tầm 800m sẽ thấy có một dấu hiệu đường đi xuống làng Vân phía bên tay trái.

di-lang-van4

Đây là dấu hiệu do dân phượt xịt lên bằng sơn, nhưng vì khá lâu rồi nên nó hơi mờ, hãy chú ý nhé! Đường xuống làng Vân chính là con đường đối diện với dấu hiệu mà bạn vừa nhìn thấy. Đi hết con đường đi xuống, đập vào măt bạn sẽ là một bãi biển xinh đẹp nên thơ. Chúc mừng vì bạn đã đến làng Vân thành công rồi đấy!

Cách 3: Chui hầm

Nếu muốn được trải nghiệm theo cách  “đã” nhất để đi xuống làng Vân bạn có thể chọn cách chui hầm.Đầu tiên bạn đi xe máy đến chân đèo, khi thấy một rào chắn đường sắt, bạn có thể gửi xe trong nhà dân gần đó và bắt đầu chui hầm. Trước khi chui hầm nên lưu ý hỏi giờ tàu chạy để đảm bảo an toàn nhé!

di-lang-van1

Chui hết hầm khoảng 30 phút bạn sẽ thấy một đường ray như đường xuống làng Vân ở cách thứ 2. Tuy nhiên nếu không hỏi được giờ tàu chạy, hãy chia tốp từ 3 – 4 người để đi qua hầm. Phía bên trong hầm có các hốc nhỏ cách nhau 10m chỉ đủ vừa khoảng 3 người ở trong đó. Nếu đang đi và nghe tiếng tàu hỏa, hãy chạy thật nhanh vào các hốc đó.

di-lang-van2

Cách này có phần hơi mạo hiểm nhưng không kém phần thích thú đâu.

Khi đi bạn cũng nhớ mang theo một chiếc balo nhỏ gọn với đầy đủ các vật dụng cá nhân, đồ ăn, nước uống hay lều trại để chuẩn bị cho lịch trình khám phá làng Vân đầy hấp dẫn thôi nào!