Đại Bường – Làng trái cây Nam Bộ giữa lòng Quảng Nam


Nằm ẩn mình sau những ngôi làng dung dị, những rặng tre rũ bóng, mái đình, bến nước, con đò,…là điểm dừng chân của làng trái cây Đại Bường. Nơi đây được mệnh danh là làng trái cây Nam Bộ giữa lòng Quảng Nam.

Không nhộn nhịp như chốn phồn hoa phố thị, không trù phú như những khu du lịch được đầu tư xây dựng,…nhưng làng trái cây Đại Bường được rất nhiều du khách tìm đến. Thật khó tin nhưng chắc chắn bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước cảnh tượng thanh bình toát ra từ trong từng nhịp thở. Đến với Đại Bường, bạn như được gội rửa đi những bộn bề, lo toan của công việc hàng ngày.

Hành trình đến với làng trái cây Nam Bộ ở trong lòng xứ Quảng:

Làng trái cây Đại Bường (còn được đọc chệch là Đại Bình) thuộc xã Quế Trung, Quế Sơn, Quảng Nam. Cùng với hành trình đến với làng trái cây Đại Bình, du khách sẽ có dịp ghé chân đến nhiều địa danh nổi tiếng, được thưởng thưởng thức nhiều hương vị đan xen lẫn nhau của mỗi điểm đến.

dai-buong-lang-trai-cay

Xuất phát từ ngã ba Hương An (Quế Sơn, Quảng Nam), theo hướng tây, qua thị trấn Đông Phú và gặp Đèo Le. Đương nhiên bạn đừng quên nghỉ chân ở đây để thưởng thức một chút rượu cay nồng nơi đầu lưỡi với món ăn đặc sản “gà Đèo Le” nổi tiếng ở những hàng quán chật vật, chênh vênh nơi sườn dốc. Tại đây, du khách sẽ được thu vào tầm mắt khung cảnh thiên nhiên làng quê yên bình đến lạ với những đoạn đường đèo quanh co, những cánh đồng, dòng kênh len lỏi,…Dọc theo tuyến đường đèo này, du khách sẽ với thị trấn Trung Phước, trung tâm huyện lị Nông Sơn, đến với vựa trái cây Đại Bình yên ả.

dai-buong-lang-trai-cay-1

Dân dã đủ loại trái cây Nam Bộ ở Đại Bường:

Làng Đại Bình được bồi đắp bởi phù sa từ sông Thu Bồn nên đất khá màu mỡ, thích hợp để trồng nhiều loại trái cây có nguồn gốc Nam Bộ. Cùng với những giọt phù sa được bồi tụ qua năm tháng, người dân Đại Bình đã bao thế hệ đã tần tảo, ươm mầm những giống cây mới lạ, tạo nên một ốc đảo vườn tược, vựa trái cây xanh với nhiều loại khác nhau, mang thương hiệu Đại Bình.

dai-buong-lang-trai-cay-6

Đến với làng trái cây Đại Bình, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến trước bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc khác nhau cùng hòa quyện. Màu trong xanh của bầu trời, màu ngả vàng của nắng nhẹ, màu xanh mơn mởn của lá và các loại màu đậm nhạt khác xen lẫn nhau của hàng trăm thứ quả. Khung cảnh này cùng với sự thanh bình, tĩnh lặng, yên ả của cảnh vật nơi đây sẽ khiến du khách mê say và bước chân cứ thế tiến vào sâu không gian của vườn tược.

dai-buong-lang-trai-cay-4

Khác với những loại trái cây mua ở chợ, trái cây Đại Bình mang hương vị đậm đà, thanh khiết, đọng lại ở đầu lưỡi. Trái cây Đại Bình không phải là một thức ăn vội, mà bạn sẽ cảm nhận được sự chăm sóc, tận tâm, nâng niu của người trồng cây. Chính vì thế mà nhiều du khách khi đến đây đều quyến luyến, bịn rịn bởi cảnh và tình Đại Bình.

Nếu bạn có dịp đến với Đại Bình, đừng quên đem một ít trái cây quê về để biếu người thân. Chắc chắn những loại quả đậm chất miền Trung như: Sầu riêng, xoài, chôm chôm, bưởi,…sẽ là những món quà dân dã nhưng đậm tình người.

dai-buong-lang-trai-cay-7

Từ bao đời nay, làng trái cây Đại Bình vẫn sừng sững ở đó, vẫn hút hồn nhiều đoàn khách tham quan du lịch không phải chỉ vì các vựa trái cây mà là sự đón tiếp nồng hậu, hiếu khách, giàu tình người,…của những người con sinh ra và lớn lên tại Đại Bình. Tạm biệt Đại Bình, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng mang theo trong mình những kỉ niệm về một vùng đất thân thương khó quên.