Chùa Tam Bảo – tổ đình của Phật giáo Nam Tông miền Trung


Du lịch tâm linh ở Đà Nẵng rất phát triển trong những năm gần đây, rất nhiều ngôi chùa linh thiêng, thu hút dòng người gần xa tới nguyện cầu. Nổi bật lên giữa những ngôi chùa theo Phật giáo Bắc Tông, chùa Tam Bảo được coi như tổ đình của Phật Giáo Nam tông của cả dải đất miền Trung.

chùa tam bảo đà nẵng

Phật giáo Nam tông là dòng Phật pháp du nhập theo con đường phía Nam, được truyền vào Việt Nam từ quê hương Phật Pháp – Ấn Độ, qua các nước Khơ-me như Thái Lan, Philippin, Campuchia…khác hẳn với Phật giáo Bắc tông truyền từ Trung Quốc. Chùa Tam Bảo là một trong những “đại diện” của Phật giáo Nam tông tại thành phố Đà Nẵng. Chùa được xây dựng từ năm Phật lịch 2056 – tức năm 1953 dương lịch. Cho đến 10 năm sau thì chính thức hoàn thành. Phương pháp xây dựng được tiếp thu từ các nước phía Nam, chùa mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật Giáo Đông Nam Á – Ấn Độ, gồm 5 tháp cao mang 5 màu sắc khác nhau: Xanh, vàng, đỏ, trắng, cam – các màu sắc trên lá cờ Phật. Ngọn tháp cao nhất cất giữ bảo vật quý báu, đó là Xá lợi – xương Phật, được rất nhiều người đến thành kính chiêm bái.

chùa tam bảo đà nẵng

Ngôi chùa là nơi các Phật tử, tăng sư tìm về với nguồn cội của Phật giáo nguyên thủy. Rất nhiều thư tịch cổ có giá trị về Phật giáo Nam tông được cất giữ tại đây, đồng thời, ngôi chùa còn là nơi lưu trữ những pho tượng, bàn thờ, pháp tọa bằng gỗ quý hiếm do hoàng gia Thái Lan trao tặng trong các dịp lễ dâng y Kathina sau mùa an cư kiết hạ vào ngày mồng 10/1 hàng năm, chứng to vai trò quan trọng của ngôi chùa này trong bản đồ Phật Pháp Đông Nam Á.

chùa tam bảo đà nẵng

Rất nhiều người con Phật trên khắp cả nước, cũng đã đổ về đây hàng năm để đứng dưới gốc bồ đề Đạo trường được chiết từ thành địa Bodh Gaya – nơi Đức Phật giác ngộ chân lý. Ngoài ra, phía sau của Chùa còn có hai cây Sala – lấy từ khu vườn Lumbini – quê hương Đức Phật tại Nepal, là nơi nhiều người thành tâm đến để tìm cảm giác an yên, toại nguyện.

chùa tam bảo đà nẵng

Chùa Tam Bảo đã có thời gian tồn tại khá lâu, hiện đang nằm trong dự án trùng tu, xây mới của Thành phố. Đây là một ngôi chùa linh thiêng, là cái nôi của phật giáo Nam Tông miền Trung, chính vì thế hàng năm số lượng người hành hương tìm về đây khá lớn. Đến đây để tìm lại chút bình yên giữa lòng thành phố, nghe giảng về các giáo lý nguyên thủy của Đức Phật, để cân bằng được thái độ sống, vượt qua được những sân si tầm thường.