Bảo Tàng Hồ Chí Minh – Lăng Bác giữa lòng Đà Nẵng


Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện lại nơi ở, cuộc sống sinh hoạt của Bác, cùng với một giai đoạn chiến đấu hào hùng của dân tộc ta. Thăm thú bảo tàng là phần thưởng rất nhiều trường học dành cho các em nhỏ ngoan ngoãn, chăm chỉ.

bảo tàng quân khu 5 đà nẵng

Khu bảo tàng được khởi công xây dựng vào năm 1976, đến 1977 thì chính thức hoàn thành. Hiện nay, bảo tàng nằm trên đường Duy Tân, đoạn giáp với cầu Trần Thị Lý. Năm 1995, nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử Quốc Gia hạng 2.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại thành phố Đà Nẵng dựa theo nguyên bản nhà sàn Bác Hồ tại Thủ Đô Hà Nội, khu bảo tàng gồm 2 phần chính là nơi ở của Bác và nơi trưng bày riêng về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người.

bảo tàng quân khu 5 đà nẵng

Khuôn viên khu nhà ở của Bác giản dị, đơn sơ và gắn liền với thiên nhiên. Hình ảnh hàng rào dâm bụt, ao cá chép tạo nên rất nhiều ấn tượng thú vị cho khách tham quan. Vườn cây xanh rì, mát rượi, có thể tưởng tượng được dấu chân Bác đã đi qua, bàn tay Bác vun trồng, chăm bón.

Khu nhà sàn được mang đến hình ảnh cụ thể và gần gũi hơn về cuộc sống của Người. Từ ly tách, cho đến chăn màn, đôi dép lê, chiếc máy đánh chữ, tai nghe điện thoại đều có những câu chuyện riêng, mang đậm hơi thở lịch sử, cùng nếp sinh hoạt giản dị, mộc mạc của Bác. Vẻ ấm áp, gần gũi quanh quẩn trong không gian, tưởng như Bác chưa từng đi xa, vẫn đang ở đâu đó quanh khu vườn này, trong căn nhà này, chốc lát thôi sẽ bước ra, nheo mắt cười hiền hậu.

bảo tàng quân khu 5 đà nẵng

Bên cạnh đó, ở khu trưng bày, những hiện vật về cuộc đời của Bác và quá trình đấu tranh cách mạng của quân và dân từ thời kháng chiến chống Pháp cũng thu hút rất nhiều người xem. Đây là những tài sản lịch sử vô giá, cho các em nhỏ, cho mỗi người dân cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về giai đoạn chiến đấu anh dũng và hào hùng thuở trước. Bạn sẽ được chạm tay vào chiếc xe tăng to lớn, hay chiêm ngưỡng đôi dép, khẩu súng, thanh đao, chiếc mủng của các anh hùng và nhân dân xưa kia đã sử dụng. Gian khổ nhưng kiên cường, đó là những gì chúng ta có thể cảm nhận được qua từng câu chuyện liên quan đến mỗi hiện vật được trưng bày nơi đây.

bảo tàng quân khu 5 đà nẵng

Đến với bảo tàng Hồ Chí Minh, bạn không những được tham quan, trực tiếp sờ chạm vào những kỉ vật lịch sử, mà còn được nghe kể chuyện, thuyết minh về những ngày tháng cũ, để có hiểu biết sâu sắc hơn về Bác Hồ, về cha anh đi trước.