Bún Chả Cá – món ăn của người miền Biển


Nguời Đà Nẵng sống ở ven biển, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nguồn tôm cá dồi dào. Người ta đã nghĩ ra rất nhiều món ăn từ cá, trong đó bún chả cá cũng là món đặc sản truyền thống không thể nào bỏ qua.

Bún chả cá có mặt từ Đà Nẵng từ bao giờ, không ai biết, có lẽ đã quá lâu rồi. Đây không phải là món ăn đặc thù của riêng người Đà Nẵng, mà của rất nhiều các tỉnh ven biển miền Trung – những nơi được thiên nhiên ưu đãi cho lượng cá tôm tươi ngon dư thừa, người ta đem cá đi làm chả, để giữ được lâu, để thay đổi hương vị bữa ăn, rồi từ đó sáng tạo ra nhiều món ăn khác.

Chả cá miền Trung chủ yếu làm từ các loại cá to, tươi ngon như cá Thu, cá Mối, cá Nhồng, cá Thác Lác, cá Chuồn…những loại cá xa bờ, sản lượng cao, cho nhiều chât dinh dưỡng. Không giống như chả cá viên tròn ở các tỉnh miền Bắc, chả cá miền Trung được xay nhuyễn, băm nhuyễn, làm thành bánh tròn lớn tương tự bánh gato, ăn tới đâu sẽ cắt nhỏ tới đó, theo những miếng hình tam giác.

Bún chả cá ở Đà Nẵng có nước lèo được nấu như một nồi canh nhỏ với đủ nguyên liệu như bí đỏ, cà chua, bắp cải, dứa,…vị béo bùi, pha lẫn chút chua ngọt, nhưng rõ nhất vẫn là chút the cay vấn vít quanh đầu lưỡi. Người ta thường dùng bún kèm theo rau sống, hành lá, giá đỗ, được để ra một dĩa riêng, ăn tới đâu gắp thêm tới đó. Riêng với món bún chả cá, người Đà Nẵng còn học theo cách nấu của người Huế, nhất định phải có tí ruốc mằn mặn ăn kèm mới dậy đủ vị thơm ngon.

Bún chả Đà Nẵng nổi tiếng với những tiệm truyền thừa lâu đời, có tiệm buôn bán đã có tiếng, hơn 40 năm tại vùng đất biển này, hương vị đặc trưng không đâu lẫn được. Tuy nhiên, luôn có một đặc điểm, đó là chả cá do gia đình tự làm, không lấy ở những cơ sở làm sẵn. Hương vị chả cũng là một trong những tiêu chí chọn lựa, người Đà Nẵng ăn nhiều nên có sự nhạy cảm riêng, họ luôn phân biệt được sự khác nhau trong cái dai thơm của miếng chả từng quán.

Bún chả cá là món đặc sản rất bình dân, bán ở những quán ăn giản dị, thậm chí trên lòng lề đường, với giá rất rẻ. Người Đà Nẵng thường ít ăn bún chả cá vào buổi sáng, các quán bún chả cá thường hoạt động lúc buổi trưa, đặc biệt về chiều tối. Du khách có thể tham khảo các địa chỉ bún chả ở đường Trần Cao Vân, Nguyễn Chí Thanh.