Bánh Bèo – món ăn giản dị của người Đà Nẵng


Bánh bèo quả thật là món ăn vô cùng giản dị. Món này bán ở đâu giá cũng rất rẻ, ăn lại rất no, tuy nhiên hương vị lại vô cùng mặn mà, hấp dẫn. Dạo quanh một vòng Đà Nẵng, bánh bèo, bánh nậm, bánh ướt xuất hiện ở mọi ngõ hẻm, con đường…

Chẳng biết xuất phát từ đâu, thế nhưng bánh bèo có mặt ở Đà Nẵng đã rất lâu rồi. Ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, ăn xế chiều…người ta có thể ăn bánh bèo bất cứ lúc nào, bất cứ giờ nào. Chỉ với 10 đến 15 nghìn đồng, bạn đã có thể ăn thật no một bữa bánh bèo ngon miệng. Rẻ thế nên bánh bèo rất “được lòng” sinh viên và những người lao động. Thế nhưng, đây cũng là món ăn làm rất nhiều du khách phương xa lưu luyến khi đến với Đà Nẵng.

Người ta mê bột bánh mềm dai, mê cái beo béo của mỡ hành, mê cái ngon ngọt của nhân tôm. Bánh bèo được làm từ bột gạo, tạo hình tròn dẹt như một cái mâm nhỏ xíu. Có hai loại bánh chính, là bánh bèo chén, bánh bèo dĩa. Bánh bèo dĩa lại gồm những lát bánh bèo có cùng kích thước, xếp chồng lên nhau như hình một bông hoa nở rộ. Người ta ăn bánh bèo kèm nhân và nước mắm được pha chế chua cay mặn ngọt, hòa hợp đủ vị.

Nhân bánh bèo cũng có rất nhiều chuyện để bàn. 2 loại nhân chủ yếu là nhân ướt và nhân khô, đều có nguyên liệu chính là tôm – thịt. Nhân khô chủ yếu là tôm, được ướp, phơi khô, xay thật nhuyễn, rắc lên trên bánh cùng mỡ hành, tóp mỡ. Nhân ướt được nấu nóng, thành phần chính là thịt, nấm, hành…đối với nhân ướt, tốt nhất nên ăn khi còn thật nóng. Mùa hè người ta thường ăn bánh bèo với nhân khô, ngược lại mùa đông thì ăn nhân ướt. Người Đà Nẵng còn ăn bánh bèo với bánh bột chiên giòn, đặc biệt các em nhỏ rất yêu thích món ăn kèm này.

Dù là nhân khô hay nhân ướt, bánh bèo dĩa hay bánh bèo chén, bánh to hay bánh nhỏ, bánh bèo cũng là một thức ăn đường phố gắn liền với cuộc sống của rất nhiều người dân Đà Nẵng. Ăn bánh bèo từ nhỏ đến lớn, đi xa cũng rất nhớ món ăn này. Chính vì cách nấu dễ dàng, bánh bèo Đà Nẵng hiện đã có mặt ở rất nhiều những thành phố, quốc gia khác, đem lại chút hương vị quê nhà cho những người con xa xứ.

Đến Đà Nẵng, bạn có thể ăn bánh bèo ở các chợ, những con hẻm nhỏ. Hiện nay, quán bánh bèo nổi tiếng nhất có thể kể qua bánh bèo Bà Bé, bánh bèo Tâm, bánh bèo Bà Thọ…những cái tên quán rất giản đơn, giản đơn như chính món ăn và con người Đà Nẵng.