Tiếng lòng người Đà Nẵng qua hương vị Mỳ Quảng


Mỳ Quảng là món ăn hay được người Đà Nẵng mang ra để tiếp đãi du khách thập phương. Đây chính là tiếng lòng, là tâm tư tình cảm người dân ở đây gửi gắm, với mong muốn người đến sẽ nhớ mãi về ẩm thực, về thành phố giàu tình cảm này.

Mỳ Quảng ngon

Sợi mỳ của mỳ Quảng nguyên liệu cũng gần giống như sợi phở, nhưng dày hơn, to hơn. Người xứ Quảng luôn quan niệm ăn là phải chắc bụng, có lẽ cũng vì thế tô mỳ Quảng tiếp khách luôn to đầy. Một số vùng còn chuộng loại mỳ vàng, được pha trộn từ bột gạo và nghệ, khi ăn có vị thơm dịu nhẹ rất riêng.

Rau sống

Không giống như những món mỳ, bún ngập nước chan, người Quảng – Đà thường ăn mặn hơn, nước lèo mỳ Quảng rất ít, rất đặc nhưng đậm đà, thấm đượm hương vị trong từng sợi mỳ. Nước lèo là sự tổng hòa cái ngọt, thơm của những thức ăn kèm như tôm, thịt gà, nấu rất kĩ càng, nêm nếm cho vừa vị, người nấu phải canh sao cho lượng nước vừa vặn, lỏng quá thì sẽ không ngon, nhưng khô đặc quá thì lại mặn.

các món không thể thiếu trong Mỳ Quảng

Một tô mỳ Quảng được trình bày, tuy không đến mức cầu kì như những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực của Nhật, Hàn hay những nơi phương xa khác, nhưng cũng có đủ những sắc màu vui mắt thực khách: Màu xanh của rau hành, màu trắng sữa của sợi mỳ, thêm chút đỏ của tôm, tương ngọt, chút vàng óng của thịt gà, lòng trắng trứng, màu nâu nhạt từ thịt heo, thêm chút đậu phộng, như những chi tiết trang trí thơm tho cuối cùng, tô mỳ hương sắc cứ thế hiện lên, lay động vị giác của những người sành ăn khó tính nhất. Đặc biệt, ăn mỳ Quảng hải kèm chút vị chua của chanh, vị cay nồng của ớt xanh xứ Quảng, thì mới thưởng thức được trọn vẹn tất cả hương vị mà người nấu muốn truyền tải.

Mỳ Quảng Hội An Đà Nẵng

Mỳ Quảng là món ăn người Đà Nẵng rất quen thuộc. Nhà nào cũng có thể tự nấu, dù không cầu kì như ở tiệm, nhưng cũng có hương sắc riêng. Mỳ Quảng theo người xứ Đà đi bốn phương, đã trở thành một thương hiệu để người ta có chút gì đó nhớ nhung đến thành phố biển này.

Người con tha hương, đến lúc cô đơn nhất ở chốn lạ, cũng chỉ mong có một tô mỳ Quảng mằn mặn, béo béo để lấp đầy nhung nhớ trong lòng. Người ta khát cầu quê hương, không chỉ ở hình ảnh, không chỉ ở kỉ niệm, mà còn nằm ngay những hương vị nơi đầu lưỡi, bởi thế, đón người ở xa, đãi bạn tới chơi, người Đà Nẵng hay mang mỳ Quảng, đem niềm tự hào nhỏ bé về món ăn đặc trưng nhất, nổi tiếng nhất của dân xứ mình ra tiếp đón, như một tiếng nói ngọt ngào: Mỳ Quảng cũng đậm đà, chân chất như người dân Quảng Đà nơi đây vậy!