Tất tần tật những kinh nghiệm cần biết khi đi du lịch Cù Lao Chàm (P1)


Cù Lao Chàm được ví như hòn ngọc của Quảng Nam, cảnh sắc thiên nhiên nơi đây có thể nói là khó có nơi nào có thể sánh được. Tuy nhiên, đây là một hòn đảo khá rộng, cơ sở hạ tầng không được hiện đại như trong đất liền. Do đó, khi du lịch đến Cù Lao Chàm, bạn cần phải bỏ túi tất tần tật những kinh nghiệm cần thiết.

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp (Hội An – Quảng Nam), cách biển Cửa Đại 15 km. Nơi đây gồm 8 đảo là Hòn Lao, Dài, Mồ, Khô Mẹ, Khô Con, Lá, Tai, Ông. Mặc dù có những khách sạn cao tầng, không có những khu Resort nghỉ dưỡng nhưng Cù Lao Chàm vẫn nườm nượp khách du lịch mỗi năm.

Nếu bạn chưa hề đến Cù Lao Chàm lần nào, nhưng muốn có một chuyến du lịch thú vị, sinh động, không gặp bất kỳ một trở ngại nào; thì tốt nhất bạn nên “nắm trong lòng bàn tay” những kinh nghiệm dưới đây.

Thời gian lý tưởng để du lịch Cù Lao Chàm:

Về vị trí địa lý, Cù Lao Chàm là một hòn đảo nằm cách xa đất liền, có thể nói là cô lập. Do đó, để có một chuyến du lịch vừa thú vị vừa an toàn, tốt nhất bạn nên có kế hoạch du lịch vào tháng 3 – 8 hàng năm. Thời điểm này thời tiết khá ấm, nắng vàng, trời trong mây trắng, biển lặng nên rất thích hợp để thực hiện một chuyến du lịch biển.

Tuyệt đối, bạn không nên đi vào những tháng có mưa lớn, biển động, thời tiết xấu, cảnh thiên nhiên không đẹp mà lại không an toàn cho chính bạn.

nhung-kinh-nghiem-can-biet-khi-di-du-lich-cu-lao-cham-3

Nếu bạn muốn kết hợp du lịch phố cổ Hội An với Cù Lao Chàm thì nên đi vào ngày rằm các tháng âm lịch. Tốt hơn hết là ngày 14 vì ngày này Hội An đẹp hơn, lung linh hơn rất nhiều so với ngày 15. Sau khi vòng quanh đô thị cổ, bạn có thể khởi hành đến Cù Lao Chàm vào một giờ đẹp trời.

Còn nếu du khách tham quan và tìm hiểu về các tín ngưỡng, giá trị văn hóa, cuộc sống của người dân thì nên đi vào dịp lễ hội như: Lễ hội Cầu Ngư (ngày 3-4 tháng 4 âm lịch) hay Lễ giỗ Tổ nghề Yến (ngày 9-10 tháng 3 âm lịch).

Phương tiện di chuyển đến Cù Lao Chàm:

1. Di chuyển đến Hội An.

Có nhiều cách để bạn di chuyển đến Hội An. Nếu bạn ở các vùng lân cận như: Đà Nẵng, Quãng Ngãi,…thì có thể đi xe máy, ô tô, tàu hỏa,…loại phương tiện nào bạn thấy hợp và muốn đi nhất.

Còn bạn đến từ các tỉnh xa như: Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam,…thì có thể đến Hội An bằng máy bay thông qua sân bay Đà Nẵng. Sau đó bạn có thể đi ô tô từ Đà Nẵng đến Hội An vì nơi đây không có sân bay.

nhung-kinh-nghiem-can-biet-khi-di-du-lich-cu-lao-cham-1

Lưu ý: Nếu muốn có những chuyến bay giá rẻ, bạn nên đặt trước khoảng 3 đến 6 tháng. Ngoài ra, Đà Nẵng cách Hội An 30km, nên để qua lại giữa 2 Thành phố này, bạn có thể đi xe buýt với giá rất rẻ chỉ tấm 20.000 đồng.

2. Từ Hội An di chuyển đến Cù Lao Chàm.

Có 2 phương tiện để du khách đến với Cù Lao Chàm:

Ca nô: Giá vé một người là 150.000 đồng, bán tại Cửa Đại hoặc các đại lý du lịch trong Hội An. Một ngày chỉ có 2 chuyến ca nô ra Cù Lao Chàm, xuất phát vào 2 khung giờ là: 8h và 10h30 với thời gian cho mỗi chuyến khởi hành là 20 phút di chuyển.

nhung-kinh-nghiem-can-biet-khi-di-du-lich-cu-lao-cham-2

Tàu gỗ: Vé khoảng 30.000 đồng/người (nếu không mang theo xe máy) và 80.000 đồng (nếu mang theo xe máy). Điểm xuất phát là bến Bạch Đằng lúc 7h hoặc Cửa Đại vào 8h hàng ngày để mua vé.

3. Di chuyển tại Cù Lao Chàm.

Khi đến được Cù Lao Chàm rồi thì du khách sẽ di chuyển giữa các địa điểm bằng phương tiện gì? Bạn cần phải nắm rõ!

Phương tiện di chuyển cơ động nhất tại đây là xe máy. Bạn có thể dễ dàng để thuê được một chiếc tại các nhà nghỉ trên đảo với giá 80.000 – 200.000 đồng/ngày.

nhung-kinh-nghiem-can-biet-khi-di-du-lich-cu-lao-cham-4

Còn để qua lại giữa các đảo nhỏ với nhau thì không có phương tiện nào khác ngoài thuyền với mức giá 500.000 – 1.500.000 đồng một lần, bao gồm dịch vụ lặn biển ngắm san hô.

Nghỉ ngơi ở đâu trên đảo Cù Lao Chàm:

Nghỉ ngơi ở đâu? Ngủ ở đâu? là vấn đề ưu tiên hàng đầu khi bạn dự định du lịch Cù Lao Chàm.

Ở Cù Lao Chàm không có những khách sạn cao tầng sầm uất, đồ sộ như trong phố cổ. Tuy nhiên dịch vụ lưu trú Homestay nơi đây lại rất thịnh hành. Bạn có thể thuê các nhà nghỉ dạng Homestay này với giá 150.000đ/phòng 2 người. Nếu thuê lẻ, giá khoảng 50.000 – 100.000 đồng một người. Các nhà nghỉ tập trung chủ yếu tại Bãi Làng (nơi cập bến của tàu gỗ) và Bãi Hương (nơi cập bến của ca nô).

nhung-kinh-nghiem-can-biet-khi-di-du-lich-cu-lao-cham-6

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê lều bạt của người dân trên đảo với giá 150.000 đồng/chiếc để ngủ nghỉ, cắm trại giữa sóng biển, hòa mình giữa thiên nhiên.

nhung-kinh-nghiem-can-biet-khi-di-du-lich-cu-lao-cham-5

Có những kinh nghiệm về thời gian, phương tiện di chuyển, dịch vụ ngủ nghỉ,…trên đây, chắc chắn bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức đáng có và một sự chuẩn bị chu đáo để không phải bỡ ngỡ nhé!