Nhà thờ Con Gà – Góc kiến trúc Gothicque cổ kính


Thành phố nào cũng có một tòa kiến trúc Thiên Chúa nổi bật của riêng mình. Với Đà Nẵng, đó là nhà thờ Chính Tòa – hay còn được gọi nôm na là “Nhà thờ Con Gà”.

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng.

Nhà thờ Con Gà là nhà thờ duy nhất ở Đà Nẵng được xây từ thời Pháp thuộc (năm 1923), mang đậm nét kiến trúc gothicque, cùng hơi thở phương Tây cổ kính, trang trọng. Tòa nhà đã trải bao thăng trầm lịch sử, bước qua chiến tranh cùng những tháng năm đô thị hóa, cuối cùng vẫn nằm lại bình lặng và an yên trên một góc con đường Trần Phú, mặc cho bao tấp nập phồn hoa xung quanh.

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng.

Nhà thờ con Gà không phải là điểm đến nổi bật của Đà Nẵng, nhưng hẳn nó sẽ để lại ấn tượng khó quên cho những ai yêu những gì cổ điển và giản dị. Kiến trúc nhà thờ gồm những mái vòm cong cong, ô cửa sổ hình quả trám san sát, nối liền, những dãy hành lang dài lót gạch hoa yên tĩnh, cùng với giáo đường rộng lớn trang nghiêm. Đặc biệt điều làm nên “thương hiệu” của nơi đây chính là cột thu lôi cao vút được trang trí hình chú gà – biểu tượng của ánh sáng và hy vọng. Có thể bạn không biết, biểu tượng chú gà này đã gần trăm năm tuổi, bằng với số tuổi của nhà thờ, trải bao nắng gió và dù không hề được sơn phủ bảo vệ, chú vẫn đứng vững mặc thời gian.

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng.

Trên mỗi ô cửa sổ in nổi những hình ảnh mô tả sự vật và con người, những câu chuyện xuất hiện trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, hình ảnh con người mang dáng dấp, trang phục, phong thái của người An Nam thuở trước, nhắc nhớ ta về một giai đoạn văn hóa, lịch sử và cả tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc.

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng.

Mỗi hàng cột của nhà thờ đều được chạm trổ bằng những hoa văn baroque nổi bậc và tinh tế. Kiến trúc nhà thờ thể hiện nét đối xứng chi li cùng sự khắc họa rất tỉ mỉ, thể hiện người xây dựng đã bỏ công, bỏ sức ra trong từng viên gạch, từng ô cửa sổ. Thế nhưng, điều kì diệu là ngôi nhà thờ bền chắc, sống cùng năm tháng này lại chỉ xây trong vòng gần 1 năm, từ 2/1923 – 3/1924. Có thể nói sự vững chãi của tòa nhà thể hiện được trí tuệ và khả năng của những con người đã làm nên nơi đây!

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng.

Ngày nay, bạn có thể kết hợp việc dạo thăm chợ Hàn và nhà thờ Con Gà ngay trên đoạn đường Trần Phú. 2 địa điểm này cách nhau không xa và thực sự là những nơi rất đáng để đặt chân. Ngoài ra, phía sau khuôn viên nhà thờ Con Gà còn được xây dựng một hang đá Đức Mẹ, phỏng theo mẫu hang Lourdes ở Pháp ngày trước. Vào ngày lễ Noel, nhà thờ Con Gà vẫn là nơi người dân tấp nập đổ về. Với cả những người không theo đạo, đây vẫn là chốn nên thơ, trang nghiêm, mang lại nét ấm áp yên bình và không khí lễ hội mỗi mùa về.