Lịch trình khám phá ẩm thực Đà Nẵng (Phần 1)


Ẩm thực Quảng Nam – Đà Nẵng phong phú, đa dạng vô cùng. Tuy nhiên có 5 món bạn nhất định phải thử, như vậy mới có cảm giác đã-từng-đến-Đà-Nẵng được nguyên vẹn nhất.

I. Hải sản

Ở đâu cũng có hải sản, nhưng tươi ngon như ở Đà Nẵng là vô cùng hiếm thấy. Việc người dân Đà Nẵng trăm năm gắn bó với tôm cua cá mực, đem đến vô vàn cách chế biến cực kì đa dạng. Cộng thêm đó là các nhà hàng, quán nhậu với “món tủ” là hải sản tập trung chủ yếu ở các con đường ven biển như Đường Hoàng Sa, đường Phạm Văn Đồng, cạnh tranh khốc liệt khiến giá hải sản ở đây rẻ vô cùng. Tin tôi đi, sẽ không có nơi nào ăn hải sản tươi, ngon và rẻ như Đà Nẵng đâu!

II. Phở

Thường nghe Phở Hà Nội ngon. Thế nhưng phở Đà Nẵng cũng ngon chẳng kém! Thật ra nguồn gốc của Phở Đà Nẵng cũng từ những người miền Bắc di dân vào, sau đó kết hợp với khẩu vị và một số loại rau dưa, gia vị của người Quảng Nam – Đà Nẵng, làm nên một món ăn du nhập khá đặc sắc. Bạn có thể thử món phở để cảm nhận được hương vị hòa quyện rất thú vị của đôi miền. Bạn có thể thử Phở Vân – 240 Thạc Gián, Nguyễn Văn Linh hay Phở Lân Béo – 08 Lý Tự Trọng.

III. Bánh mì

Không còn gì để chê trách về món ăn này! Bánh mì Đà Nẵng – Hội An hợp với khẩu vị muôn miền, xứng đáng với danh hiệu “Món ăn đường phố ngon nhất thế giới”. Bạn có thể tìm thấy các loại bánh mì với rất nhiều loại nhân khác nhau như chả, thịt nướng, trứng ốp-la, bơ đường,…thêm rau thêm dưa, thêm tí ớt cho người ăn cay, cùng chút nước tương sóng sánh đậm đà. Mỗi ổ bánh mì chính là một tác phẩm nghệ thuật kết hợp nhiều hương vị ấn tượng. Và quan trọng, với cái giá quá rẻ chỉ trung bình 10k, nếu không thử món này, chắc chắn bạn đã bỏ qua một phần quý giá của ẩm thực Đà Nẵng – Hội An. Nếu có thời gian, bạn có thể xếp hàng khoảng 15 phút ở Hội An để ăn thử bánh mỳ Phượng trứ danh. Còn ở Đà Nẵng, nổi danh và chính gốc nhất vẫn là bánh mỳ Bà Lan – 62 Trưng Nữ Vương và 64 – Triệu Nữ Vương hoặc bánh mỳ Ông Tý 189 Trưng Nữ Vương.

IV. Cao lầu Hội An

Cách Đà Nẵng 30km chính là Phố Cổ Hội An, không chỉ cảnh đẹp mà ẩm thực cũng tuyệt vô cùng. Cao Lầu là một trong những món ăn “linh hồn” của Hội An trong hàng thế kỉ. Là một loại mì với sợi mì là tinh túy từ bột gạo thơm ủ tro Cù Lao Chàm, trải qua muôn vàn công đoạn, trở nên dẻo, dai, chắc. Sợi mì là niềm tự hào của người dân Hội An, vì sự đặc sắc không đâu có được.

Người Hội An còn tin rằng chỉ có món Cao Lầu ở chỗ họ mới có hương vị đặc biệt, vì nước dùng được nấu bằng nước giếng Bá Lễ ở Hội An – một thứ nước ngọt lành mà không nơi nào có được. Đặc biệt, Cao Lầu chỉ dùng nước tương xì dầu để gia giảm hương vị, không dùng muối và nước mắm. Cao Lầu còn ăn kèm với giá trụng, đậu phộng và các loại rau thơm, vị ngon nhưng không ngấy, rất đặc sắc. Ở Hội An thì bạn có thể ăn Cao Lầu với giá 25.000 VNĐ/tô ở bờ sông Hoài.

4 món trên chỉ là “phần đầu” của danh sách ẩm thực tuyệt vời ở Đà Nẵng, Hội An mà bạn cần khám phá. Chỉ ở Đà Nẵng 1 – 2 ngày hoàn toàn không đủ để xem hết cảnh, ăn hết vị nơi đây! Hãy chuẩn bị một lịch trình dài hơi, vì có thể bạn sẽ rất lưu luyến nơi này!