Làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng


Làng đá mỹ nghệ Non Nước nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, biết bao đời nay đã gắn liền với nghề khai thác và điêu khắc đá.

Chính vì được thiên nhiên ưu đãi, cộng với kinh nghiệm trăm năm cha ông truyền lại, nơi đây đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

Điêu khắc đã mỹ nghệ

Cách đây 400 năm, vị cao tổ của ông Đô ngự sử Huỳnh Bá Chánh, Tán tương quân vụ Nghĩa hội Quảng Nam – cụ Huỳnh Bá Quát đã lặn lội từ Nghệ An, vào lập nghiệp tại chân núi Ngũ Hành Sơn. Ông đã phát hiện ra những cụm đá cẩm thạch phân bố rải rác ở các khu vực xung quanh núi. Nhận ra đây chính là món quà của thiên nhiên ban tặng, ông cùng nhiều người dân khác đã khai thác và bắt đầu sử dụng đá để làm bia mộ, các đồ vật gia dụng, rồi từ đó phát triển lên thành những pho tượng, các loại ấm chén, đồ trang sức mỹ miều.

Cụ Huỳnh Bá Quát từ đó được tôn lên làm ông tổ của nghề điêu khắc đá ở Non Nước, đến nay vẫn được kính trọng và thờ phụng, gia tộc từ đó phát triển, có nhiều người học cao, làm lớn, giúp sức cho nước nhà.

Làng đá mỹ nghệ

Làng đá mỹ nghệ Non Nước ngày nay đã thực sự nổi tiếng, vang danh khắp thế giới. Từ những du khách trong nước đến bè bạn Quốc Tế, ai cũng phải trầm trồ, chiêm ngưỡng trước vẻ đẹp của những pho tượng, những sản phẩm được tạo hình mềm mại và tỉ mỉ. Đến dưới chân núi Ngũ Hành, bạn sẽ phải choáng ngợp trước hàng chục cơ sở mỹ nghệ, hàng trăm bức tượng Phật Thích Ca, tượng Quan Âm, tượng đá hình sư tử, tượng tứ linh Long – Lân – Quy – Phụng hay các con vật, biểu tượng tâm linh, phong thủy khác vô cùng to lớn, uy nghi, nhưng đầy sức sống. Mỗi tác phẩm đều là tâm tư, tình cảm của những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm, thổi vào sự tỉ mẩn và cái hồn, cái “uy”, trong cả ánh mắt lẫn từng chi tiết nhỏ nhặt. Chính vì thế, tượng đá Non Nước mới được ưa thích đến vậy, dù có rất nhiều làng nghề mỹ nghệ nổi tiếng khác trên thế giới.

các sản phẩm đá mỹ nghệ non nước

Ngày nay, trước việc rất nhiều làng nghề mai một, làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước vẫn sống mạnh mẽ, truyền lại cho lớp lớp thế hệ con cháu tiếp theo. Rất nhiều những nghệ nhân xuất phát từ làng nghề đã đem tài nghệ đi khắp đất nước, vượt ra cả ngoài biên giới Việt Nam để đem tài năng và cái đẹp phục vụ cho mọi người. Hãy đến thăm Non Nước và làng đá mỹ nghệ, rất nhiều trang sức, đồ gia dụng đá cầu kì, tỉ mỉ với giá thành vừa phải đang chờ đón bạn!