Đẹp mơ màng mùa Ngô Đồng Cù Lao Chàm


Mùa hè là mùa đẹp nhất để đến Cù Lao Chàm. Không chỉ có nắng, có gió, có biển xanh nắng vàng, Cù Lao Chàm cuối tháng 8 còn đang độ Ngô Đồng nở đẹp ngất ngây.

Ngô Đồng Cù Lao Chàm.

Bạn có nhớ về con đường dài mùa thu lá đỏ, lững thững những cuộc tình đầy nước mắt tại xứ Hàn xa xôi? Không chỉ có trên phim và không chỉ có vào mùa thu. Giữa nắng nóng hè về, con đường Ngô Đồng Đỏ Cù Lao Chàm rực rỡ nắng gió sẽ đem đến cho bạn những giờ phút đầy mộng mơ.

Ngô Đồng Cù Lao Chàm.

Sở dĩ gọi là Ngô Đồng Đỏ bởi để phân biệt với Ngô Đồng Tím, Ngô Đồng Vàng ở xứ Huế. Ngô Đồng Đỏ tại Cù Lao Chàm thuộc họ Trôm (Sterculiaceae), tên khoa học chính thức là Firmiana colorata R. Br, hoa có màu đỏ da cam. Vào tháng 4, lá cây sẽ bắt đầu ngả vàng, rụng dần vào tháng 5, tháng 6. Đến giữa tháng 7 trở lên các tháng 8; 9, Ngô Đồng bắt đầu trơ cành, chỉ còn lại những rặng hoa đỏ rực như những mặt trời nhỏ lơ lửng giữa lưng chừng các sườn dốc Cù Lao Chàm. Độ đó là hoa đẹp nhất.

Ngô Đồng Cù Lao Chàm.

Ngô Đồng không mọc tập trung mà rải rác khắp đảo Cù Lao Chàm. Cây thân gỗ mọc cao, nên góc chụp đẹp nhất luôn luôn từ trên sườn dốc, trên đỉnh những con đường chụp xuống. Ở Cù Lao Chàm, Ngô Đồng Đỏ luôn được trồng ở vạt dốc, sườn núi ven biển, bên cạnh là những con đường khúc khuỷu, uốn lượn. Tháng 8 mùa về, Nhìn Ngô Đồng như những đốm lửa hồng nở trên nền trời, nền biển xanh biên biết, lòng rạo rực xôn xao.

Ngô Đồng đẹp nhất độ cuối tháng 8, sang tháng 9 cây đã kết quả, ra lá non, hoa rụng hết. Đến Cù Lao Chàm, ngoài ăn hải sản, bạn đừng quên săn những bức ảnh đẹp đến mê muội nơi đây. Việc thích ý nhất ở Cù Lao Chàm chính là chạy xe dọc những con đường bê-tông quanh đảo. Đất này nay đã khác xưa, đường xá khang trang và dễ đi lại hơn, nhà cửa vẫn đơn sơ và giản dị, nhưng tươm tất khiến tổng thể hòn Đảo khang trang hơn hẳn.

Tháng 8, Cù Lao Chàm trong ảnh ánh biếc trời mây, rực vàng biển cả, đỏ thắm Ngô Đồng, mơn mởn lá non. Chiều hoàng hôn dần buông, khung cảnh nơi đây nhuộm nắng, đứng trên cao xõa tóc tung bay với ngược nắng chiều, nhìn vào trong hình tìm một mùa thanh xuân qua vội.

Bạn có yêu một Cù Lao Chàm như thế?