Cảnh quan 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng

3 ngôi chùa Linh Ứng, nền tảng tâm linh của người dân Đà Nẵng


Nằm trên 3 ngọn núi trấn giữ những vị trí “đắc địa” của Đà Nẵng, 3 ngôi chùa Linh Ứng đem lại niềm tin về sự bảo hộ của Phật Pháp cho bình yên của thành phố “đầu sóng ngọn gió”.

1. Chùa Linh Ứng trên núi Ngũ Hành Sơn:

Chùa Linh Ứng trên Non Nước – Ngũ Hành Sơn tọa lạc ở ngọn Thủy Sơn, ngọn núi trung tâm lớn nhất và đẹp nhất. Đây là Linh Ứng tự lâu đời nhất tại Đà Nẵng, được xây dựng từ đời Vua Lê Hiển Tông (1740 – 1780), đổi tên là Ứng Chơn vào thời Vua Minh Mạng, cuối cùng mang tên Linh Ứng vào đời vua Thành Thái.

Không to lớn và bề thế như 2 ngôi chùa Linh Ứng còn lại, Linh Ứng tự ở núi Ngũ Hành nhỏ nhắn và cổ kính, tuy nhiên những công trình Đài Quan Thế Âm, tượng Phật Thích Ca cao 10m, các tượng La Hán đặt trong khuôn viên xung quanh lại vô cùng tinh tế, tỉ mỉ và ấn tượng. Ngôi chùa này gắn liền với danh thắng Ngũ Hành Sơn nên hàng ngày tiếp nhận rất nhiều lượt du khách tới tham quan, cầu nguyện.

2. Chùa Linh Ứng trên núi Sơn Trà:

Linh Ứng tự trên núi Sơn Trà gắn với giai thoại thời vua Minh Mạng, từ ngoài biển khơi, tượng Phật Bà đột nhiên xuất hiện, trôi dạt vào bờ, được người dân lập am thờ. Từ đó, mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng. Ngôi chùa ngày nay đã được cải tạo và xây dựng với quy mô lớn, mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật Giáo thế kỉ 21, kết hợp những đường nét cổ điển trên nền tảng vật liệu hiện đại. Hình dáng như thần Kim quy, nằm trên địa thế dựa núi, hướng biển, với tượng Phật Bà cao nhất Việt Nam, có thể thấy được từ bất cứ bãi biển nào, từ khi khánh thành, Chùa Linh Ứng Sơn Trà đã đem đến nhiều sự trùng hợp kì lạ: Thành Phố bình yên hơn, không có những trận bão lớn đổ về, các dự án lớn tiến hành thuận lợi…chính vì thế, đây chính là nơi nhiều người dân gửi gắm đức tin mạnh mẽ.

Một số hình ảnh đặc sắc do du khách chụp được:

[photo_gallery_wp id=”2″]

3. Chùa Linh Ứng trên Bà Nà Núi Chúa:

Chùa Linh Ứng trên Bà Nà được Thượng Tọa Thích Thiện Nguyện – trụ trì chùa Linh Ứng Non Nước tổ chức lễ đặt đá xây dựng năm 1999, tượng Phật Thích Ca cũng được xây cùng năm. Đến năm 2004 thì ngôi chùa được hoàn thành.

Nằm trên đỉnh núi quanh năm mây phủ, ngôi chùa tựa như chốn Tây Phương huyền ảo, kì diệu. Tượng Phật Thích Ca cao 27m chính là điểm nhấn tại nơi đây, vào những ngày trời nắng đẹp, người dân Đà Nẵng có thể nhìn thấy tượng từ phía xa, ngự trên tòa sen giữa nền trời thắm xanh.

Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, có kiến trúc mô phỏng tương tự như Linh Ứng tự ở Non Nước, đồng thời, trong những năm về trước, hai ngôi chùa cũng có chung một vị trụ trì. Nơi thiền môn thanh tịnh này dù được xây dựng khá trễ, nhưng vẫn giữ được nét tinh tế và uy nghi của kiến trúc Phật Giáo cổ, đem lại cho những người ghé thăm sự an yên, tĩnh tâm.

Ba ngôi chùa là nền tảng tâm linh, nơi người dân Đà Nẵng gửi gắm đức tin và lòng thành kính, là nơi khiến cõi lòng con người bình an, hướng thiện, đồng thời cũng là địa điểm nhiều tín đồ Phật Giáo từ phương xa tìm đến cầu bình an.