Cầu Sông Hàn – biểu tượng đẹp nhất trong lòng người Đà Nẵng


Trong kí ức của người Đà Nẵng, cầu Sông Hàn là chiếc cầu đẹp đẽ đầu tiên được xây dựng, nối liền đôi bờ Đông Tây.

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng

Đây vĩnh viễn là biểu tượng tuyệt đẹp trong lòng mỗi người, dù sau này có bao nhiêu chiếc cầu hiện đại khác được khánh thành.

Cầu Sông Hàn được xây dựng trong vòng gần 2 năm, từ tháng 9 năm 1998 đến tháng 3 năm 2000. Năm đầu tiên của thế kỉ mới, năm đầu tiên đôi bờ sông được nối liền, từ nay đi lại đã không cần phải qua bến Phà hay đường vòng vất vả, thành phố như bước sang một trang mới giàu sức sống hơn, gắn kết và tươi vui hơn.

san-lung-dia-diem-ngam-phao-hoa2

Cầu nối liền 2 trục đường lớn là Lê Duẩn ở bờ Tây và Phạm Văn Đồng ở bờ Đông. Đây là 2 trục đường lớn, là xương sống đổ đến những điểm quan trọng trong thành phố. Cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 02 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7 mét, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

10-cai-nhat-lam-nen-thuong-hieu-da-nang-2

Đây là cây cầu quay đầu tiên và duy nhất của Việt Nam. Trước đây, vào mỗi tối, cứ đúng 12h đêm, nhịp cầu lại quay ngang một góc 180 độ để tàu bè có thể di chuyển. Cho đến hôm nay, cầu đã quay được 16 năm, là 16 năm phát triển kì diệu và đầy tự hào của biết bao thế hệ người dân Đà Nẵng. Chiếc cầu giờ đây chỉ còn xoay vào những đêm cuối tuần, vào lúc 11h để phục vụ du khách tham quan. Cầu quay như một “đặc sản” kì lạ được truyền miệng mà bất kì ai cũng muốn được chứng kiến một lần. Cảm giác đứng bên trên, di chuyển theo cùng cây cầu, thấy thành phố qua một góc nhìn khác hơn, quả thật rất thần kì. Về đêm, hít hà không khí trong lành, tận hưởng đường phố lặng lẽ và bình yên, hòa lẫn trong dòng người thưa thớt ngỡ ngàng vì cảnh tượng cầu quay, đó là điều mà bất cứ người nào có cơ hội đến đây cũng nên thử một lần.

10-cai-nhat-lam-nen-thuong-hieu-da-nang-1

Đôi bờ cầu sông Hàn còn là con đường Bạch Đằng với nhiều hoạt động văn hóa – giải trí như khiêu vũ thể thao, vẽ chân dung, tô tượng, du ca…là một bộ mặt tươi vui và hiền hòa của thành phố. Hòa mình trong không khí này mỗi đêm, bạn sẽ thấy Đà Nẵng đáng yêu, đáng mến như thế nào.

Biết bao năm đã trôi qua, và cây cầu sông Hàn ngày ấy vẫn luôn đứng vững, là biểu tượng, là tự hào, là thương nhớ trong lòng mỗi người dân, mỗi người con xa xứ của thành phố “đầu cửa biển, cuối dòng sông”.