Bánh Xèo – đại diện tiêu biểu của ẩm thực Đà Nẵng


Bánh Xèo là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Nam, thế nhưng, trong vài chục năm trở lại đây, bánh Xèo ở Đà Nẵng đã trở thành một thương hiệu riêng mà bất cứ ai dừng chân tại đây cũng đều cố gắng một lần nếm thử…

Bánh Xèo ở Đà Nẵng thực ra cũng không có gì khác biệt so với bánh Xèo Quảng Nam. Cũng cùng là cách nấu ấy, nhân bánh bột gạo pha chút nghệ óng vàng, thêm ít tôm sông ngọt, ba chỉ béo ngậy, ít cọng giá mập mạp trắng trẻo…Đôi lúc mỗi nơi sẽ gia giảm nhân bánh tùy sở thích người nấu, nhưng tiêu chuẩn hàng đầu phải luôn đảm bảo được đó là đế bánh mỏng tang, giòn rụm. Đã ăn bánh Xèo Đà Nẵng, nhất định phải chấm cùng nước sốt được làm từ gan heo, nếu không, món ăn sẽ mất đi một nửa hương vị. Mỗi một nơi bán bánh xèo đều “thủ” sẵn một công thức pha nước chấm “bí truyền”, để làm nên thương hiệu của mình. Chính vì lẽ đó, bạn không chỉ thưởng thức tay nghề đổ bánh của người Đà Nẵng, mà còn khám phá cả “tài sản” đã được bao thế hệ người Đà Nẵng nâng niu, gìn giữ.

Đến ăn bánh Xèo Đà Nẵng, tuyệt vời nhất là ngày lạnh. Ngồi gần bếp than, trong không khí ấm áp, thưởng thức bánh xèo chấm cùng nước sốt nóng giòn, thêm tí ớt cay cay, thực sự không còn gì ấm bụng hơn thế. Người Đà Nẵng không hiểu từ bao giờ, cứ ngày mưa là đổ bánh Xèo, cả gia đình quây quần, bên mâm, vừa ăn vừa nói chuyện.

Để ăn bánh xèo đúng điệu, không thể thiếu bánh tráng mỏng thật thơm, quấn cùng các loại rau sống đa vị, xoài, dưa leo…trong một cuốn bánh xèo, thật nhiều màu sắc và hương vị hòa hợp, có màu xanh của lá, màu vàng của nghệ, màu đỏ hồng của tôm, màu ngà của ba chỉ, màu trắng sạch của giá, màu nâu vàng của nước chấm…Một cuốn bánh Xèo, dậy lên vị béo ngậy, hòa lẫn chua cay ngọt bùi, nồng nhiệt như cái tình người Đà Nẵng trao tặng khách phương xa.

Nếu đến Đà Nẵng vào ngày hè, sẽ không thiếu những cơn mưa rào bất chợt hạ nhiệt, khi đó hãy hỏi bất kì người Đà Nẵng nào bạn gặp trên đường về những tiệm bánh Xèo nổi tiếng nhất, bạn sẽ được chỉ dẫn thật tận tình để đến nơi. Bánh Xèo Đà Nẵng, có quán tận trong ngõ hẻm quanh co, lại có nơi quán xá mọc thành một dãy dài trải quanh cả con đường. Mỗi nơi đều có sự ngon miệng, đẹp mắt riêng, tùy duyên bạn chọn lựa. Đừng nên bỏ qua món ngon này khi đến với Đà Nẵng xinh đẹp.