Bánh Tráng Thịt Heo – sắc màu ẩm thực đậm chất Đà Nẵng


Đến Đà Nẵng, du khách đừng quên khám phá bánh tráng cuốn thịt heo. Món ăn phối hợp những nguyên liệu giản dị, nhưng lại đầy đủ sắc hương, mang lại những trải nghiệm ẩm thực rất riêng.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Đây là món ăn truyền thống đã có mặt trong mâm cơm của rất nhiều thế hệ người Đà Nẵng. Bánh tráng cuốn thịt heo giản dị y chang người Đà Nẵng! Đó chính là cảm nhận của phần đông du khách về món này. Chỉ đơn giản là miếng bánh tráng mỏng tang, cuộn thêm chút rau, ghé ít thịt ba chỉ, cuộn lại chấm với nước mắm, món đặc sản trứ danh, hóa ra chỉ có vậy. Chỉ có vậy mà người đi xa không ai không nhớ. Chỉ có vậy mà người lỡ đến không thể nào quên.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Sức mạnh thần kì của bánh tráng thịt heo nằm ở chỗ rất nhiều hương vị hòa hợp một cách rất tự nhiên trong một cuốn. Rau sống thanh ngọt làm thịt heo béo mà không ngấy, vỏ bánh tráng có chút dẻo bùi, quyện cái vị cay mặn đậm đà của các loại mắm xứ Quảng. Ăn kiểu người Đà Nẵng, là phải cuốn thật to, hả miệng thật lớn, nhai nuốt một cách hào sảng, thế nên món ăn này mới không thích hợp tại những nơi sang trọng. Đã quá quen trong mâm cơm gia đình, cách ăn cũng nhưng cách thể hiện con người trong những nơi chốn quen thuộc: Tự nhiên, thân mật.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Bánh tráng cuốn thịt heo ngày nay khi trở thành món ăn cho khách du lịch, thì có phần được trau chuốt hơn, bổ sung thêm nhiều thức món ăn kèm, đa dạng hóa hương vị. Lát thịt heo cắt dài, vừa vặn với độ dài của cuốn bánh, thêm tí xoài chua, tí thơm mát của dưa leo, vị đắng của húng quế, bạc hà, thay mắm thường bằng mắm nêm…từ từ gom góp thành món ăn cho khách du lịch, hoặc cho chính những người Đà Nẵng đang muốn thay đổi hương vị ngày thường. Tuy nhiên, dù là loại bánh tráng cuốn thịt heo nào, thì quan trọng nhất vẫn là độ tươi ngon của các loại rau, sự chín tới, mềm dai của thịt, độ ngọt dẻo của bánh tráng, và cách pha chế mắm dùng.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Dù là loại mắm gì cũng phải đảm bảo được các hương vị chua cay mặn ngọt đều đặn, có màu của mắm hòa trong sắc trắng đỏ của tỏi ớt. Tay nghề pha mắm khéo, luộc thịt ngon chính là một trong những bí quyết giúp các quán ăn nổi tiếng, đồng thời còn là một trong những tiêu chuẩn chọn dâu ngày xưa của những người dân xứ Quảng – Đà.

Bánh tráng cuốn thịt heo là cả một di sản ẩm thực của người Đà Nẵng. Món ăn dù ở trong những quán bình dân hay sang trọng, giá cả cũng rất vừa phải. Thử rồi, có thể bạn sẽ lưu luyến không quên được!