Radar Sơn Trà Đà Nẵng

Trạm Rada Sơn Trà – “Mắt thần” trên bầu trời Đà Nẵng


Nằm ở độ cao 612m so với mặt nước biển, trạm Rada Sơn Trà được mệnh danh là “Mắt thần Đông Dương”, là ông thần giữ cửa của bầu trời Đà Nẵng. Trạm Rada hiên ngang trấn giữ một cõi trời, bạn đã từng một lần nghe tên?

Trạm radar Sơn Trà - Đà Nẵng

Từ ngày nhỏ, nhiều đứa trẻ Đà Nẵng đã ngước về ngọn núi xa, tự hỏi rằng 3 quả cầu trắng ngự trên đỉnh là gì? Lớn lên, kí ức dần lãng quên, chưa chắc đã nhớ ra để tìm hiểu, hóa ra đó là những quả cầu Rada bảo vệ bầu trời bình yên mình đang cư ngụ.

Năm 1965, Đế Quốc Mỹ đã đầu tư nhiều vật tư, công sức, trong một thời gian ngắn kiến tạo nên trạm Rada, với mục đích quan sát, kiểm soát toàn bộ Đông Dương, vùng biển Thái Lan và Biển Đông. Tầm quan sát của Radar có thể hơn 300 km, vượt qua cả đảo Hải Nam, HongKong và nhiều khu vực quân sự – kinh tế trọng yếu khác. Trạm còn làm nhiệm vụ hướng dẫn đường bay cho các chuyến bay quân sự. Những năm 73 của thế kỷ trước, trạm Rada đã dẫn đường cho máy bay xuất phát từ đảo Guam – Hàn Quốc và sân bay Utapao – Thái Lan đến ném bom miền Bắc Việt Nam. Điều này nói lên vị trí chiến lược quân sự vô cùng quan trọng của trạm. Đây cũng là một trong những mục tiêu đánh chiếm hàng đầu của bộ đội giải phóng Việt Nam lúc trước.

radar Sơn Trà - Đà Nẵng

Hiện nay, trạm Rada vẫn hoạt động như cũ, phục vụ bảo vệ an nguy cho toàn thành phố và cả tổ quốc. Bên cạnh đó, năm 1990, trạm còn được đầu tư xây dựng thêm một quả cầu làm nhiệm vụ kiểm soát không lưu với máy bay dân dụng, phục vụ nhu cầu của người dân, không chỉ chuyên về mục đích quân sự – chính trị.

Trên thực tế, người dân không được đặt chân trực tiếp lên trạm Radar, tuy nhiên bạn vẫn có thể đến gần và quan sát sự to lớn, hùng vĩ của những quả cầu. Lúc trời nắng sẽ rực rỡ trong ánh dương, lúc xế bóng lại bồng bềnh trong mây trời bảng lảng. Phía trước con đường mòn lên trạm, có đặt tượng khỉ với mục đích bảo vệ, giữ bình an. Cách đó không xa là sân bay trực thăng quân sự quy mô lớn, trước đây, ngoài là nơi vận chuyển nhu yếu phẩm và vũ khí, sân bay còn là nơi tập kết xác lính tử nạn Mỹ để đưa ra Hạm đội 7 ngoài Thái Bình Dương.

Trạm radar Đà Nẵng

Trạm hiện đang thuộc quản lý của Quân chủng phòng không không quân và Cục Hàng không dân dụng Việt Nam.