Sắc màu làng lụa Hội An


Nằm trên ngõ phố Nguyễn Tất Thành và cách trung tâm phố cổ chừng 1km, Làng Lụa Hội An là một trong những điểm đến thú vị dành cho du khách khi có dịp du lịch Hội An. Du khách cùng lạc bước vào thế giới của nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống qua hơn 300 năm ở Làng Lụa Hội An nhé!

Một quãng dài năm tháng, khi những khung cửi ở làng dệt Mã Châu (thuộc huyện Duy Xuyên) nổi danh xứ Quảng bặt tiếng, không ít tiếng thở dài tiếc nuối cho một làng nghề đã qua thời hoàng kim. Và rồi mới đây, du khách đến phố cổ Hội An thích thú khi đặt chân đến làng lụa cách trung tâm phố cổ chưa đầy 1km.

sac mau lang lua hoi an a

Một vườn dâu xanh mướt mát, những nong tằm, nóng kén óng ánh, những hiên nhà thấp thoáng dáng lụa, tiếng những khung đệt đang chuyển động…, một làng lụa xứ Quảng đang hồi sinh nơi phố cổ Hội An. Việc kết hợp phát triển du lịch sinh thái đã góp phần bảo tồn làng nghề – bảo tồn một nét đẹp trong đời sống lao động và văn hóa xứ Quảng.

sac mau lang lua hoi an g

Theo lối đi nhỏ thẳng tắp đến những ngôi nhà cổ, du khách du lịch Hội An sẽ được tham quan nhà Rường và khám phá phong cách kiến trúc độc đáo, hoài cổ, đậm nét triết lý phương Đông từ thế kỷ XIX. Kiến trúc nhà Rường phần nào điểm tô thêm giá trị cổ kính truyền thống cho không gian đặc trưng của Làng Lụa Hội An.

sac mau lang lua hoi an d

Làng được tái hiện gần như nguyên vẹn với ngày xưa, trong những gian nhà rường, những khung cửi cổ xưa tưởng như thôi đã hết thời với lớp bụi thời gian phủ dầy, nay lại chuyển động nhịp nhàng với đôi bàn tay, đôi bàn chân của những người thợ dệt thạo nghề. Có thể nắm bắt quy trình làm ra một tấm lụa mượt mà thắm sắc từ lúc dạo quanh vườn dâu, xem tằm ăn dâu, nhìn thấy những sợi tơ rút ra từ kén đang đun sôi trên chảo, những sợi tơ vừa quay xong được hong khô, và nhìn những người thợ dệt miệt mài bên khung cửi để cho ra thành phẩm.

sac mau lang lua hoi an h

Du khách du lịch Hội An sẽ được chiêm ngưỡng từng quá trình, công đoạn khác nhau, từ vườn dâu cổ thụ, nơi nuôi tằm nhả tơ đến nơi nghệ nhân dệt vải, dệt lụa từ những sợi tơ óng ánh bên khung cửi và những sản phẩm hoàn chỉnh thành chiếc áo, chiếc khăn rực rỡ màu sắc. Ngoài ra, du khách còn được ghé thăm nhà dệt truyền thống Champa, nhà dệt bằng máy Cửu Diễn và khu trưng bày các sản phẩm.

sac mau lang lua hoi an b

Bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những người nghệ nhân khéo léo kéo sợi, dệt vải. Để tạo thành sản phẩm, người nghệ nhân ở từng công đoạn không chỉ có kĩ năng, tay nghề mà còn có tâm hồn nghệ thuật, sự nhiệt huyết và niềm đam mê sâu sắc.

sac mau lang lua hoi an c

Trong hành trình tham quan Làng Lụa Hội An, du khách sẽ được khám phá, tìm hiểu và học hỏi những điều mới lạ từ nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống của đất Việt. Qua đó, du khách không chỉ cảm thấy thích thú mà hẳn sẽ lâng lâng những cảm xúc, nỗi niềm và ngưỡng mộ những người nghệ nhân, tự hào làng nghề và trân trọng từng sản phẩm thủ công truyền thống.