Những món ăn từ Hến say lòng du khách đến Quảng Nam – Đà Nẵng


Đã từ lâu, con Hến có vị trí quan trọng biết mấy đối với mỗi bữa cơm của người dân xứ nghèo Quảng Nam – Đà Nẵng, cho dù giờ đây phồn hoa đô hội, điều này vẫn không hề thay đổi.

Con Hến – bữa cơm trầm mặc giữa lòng đô hội

Trên cái nền đô thị Cảng Hội An tấp nập những người ra người vào, mua bán trao đổi, vẫn còn những lớp người lam lũ với nắng với sương. Bữa cơm của người nông dân hay những kẻ làm thuê xưa chỉ rặt những thứ rẻ nhất, dễ kiếm nhất, và Hến chính là “món chính” năm này qua tháng nọ.

Người sang quý đôi khi cũng đôi bận gắp vài đũa coi như thú vui, nhưng chủ yếu dân nghèo mới gắn bó chặt chẽ nhất với những món làm từ Hến. Đã bao đời như vậy, để đỡ “ngán”, người ta đổi đi đổi lại nhiều cách nấu Hến, làm nên những món đặc sản rất “bình dân” nhưng cũng vô cùng hấp dẫn du khách.

Những đặc sản say lòng làm từ con Hến

Nhắc đến món ăn làm từ Hến, phổ biến nhất, đơn giản nhất và nhanh chóng nhất chính là món hến trộn, hến xúc bánh tráng. Hàng ngàn con Hến thơm ngon được bỏ vỏ, ngâm lọc qua nhiều lớp nước cho sạch cát, sau đó xào nóng với hành phi, tiêu và các loại rau thơm, gia vị khác.

Dù tùy theo khẩu vị, nhưng món này vẫn thiên về chút cay, mặn. Con Hến qua dầu bóng lưỡng, thơm nức mùi hành, thêm chút béo của đậu giã nhuyễn và mùi hương thơm ngát của rau, hành, xúc với bánh tráng thật đúng là sự hòa quyện của mỹ vị. Đến Quảng Nam – Đà Nẵng, mà nhất là Hội An, bạn có thể thưởng thức món ăn này với giá cả vô cùng rẻ! Muốn ăn no cũng được, ăn vui cũng được, đây hẳn là món không nên bỏ qua.

Một món ăn khác cũng quen thuộc, dễ nấu làm từ Hến, đó chính là canh hến. Hến có thể có người không hợp vị, nhưng đã hợp là sẽ ăn rất say mê. Hến có thể dễ dàng nấu với nhiều loại rau, quả, nhưng đặc biệt hợp với quả bầu, quả hồng, và rau muống. Những bữa cơm có Hến thường là những bữa cơm chan canh, vị cay đọng nơi đầu lưỡi, vị ngọt thanh của nước luộc hến hòa cùng vị bí, bầu, rau muống lịm ngay nơi đầu lưỡi. Người ta thường ăn canh Hến buổi trưa, vì đi chợ sớm mới có Hến ngon, Hến để qua trưa không ngọt như ban đầu. Canh Hến thơm, ngọt và mát, sẽ giải nhiệt hiệu quả cho buổi trưa hè xứ nóng.

Người Quảng dù không chuyên nghiệp như người Huế, nhưng cũng có thể nấu cơm hến, bún hến ngon theo một cách riêng. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần thứ đặc sản bình dân rất rẻ tiền của xứ Quảng – Đà chúng tôi!