Lịch trình khám phá ẩm thực Đà Nẵng (Phần 3)


Phần tiếp theo và cũng là phần cuối cùng của hành trình trả lời câu hỏi “Đến Đà Nẵng ăn gì”, chúng tôi sẽ đưa đến nhiều hơn các món ăn vặt cho bạn khám phá.

I. Mỳ quảng Đà Nẵng

Tất nhiên rồi, đến đất Quảng Nam – Đà Nẵng, không ăn Mỳ Quảng, chứng tỏ chưa đi. Nhưng ăn Mỳ Quảng ở đâu cho ngon? Dù là mỳ ở Quảng Nam hay Đà Nẵng, hương vị cũng khá giống nhau. Nhưng nếu muốn chính thống, bạn có thể đến Hội An ăn Mỳ Quảng Hát – 04 Phan Chu Trinh. Ở Đà Nẵng thì có Mỳ Quảng Phú Chiêm – 438 Ngô Quyền, hoặc 14 Phan Thanh. Tuy nhiên hãy lưu ý đây là 2 địa chỉ cùng tên nhưng không cùng chủ, vì Phú Chiêm là một làng mỳ khá nổi tiếng ngày trước, nên ngày nay có nhiều truyền nhân khắp nơi. Ngoài ra, còn một quán cũng khá gần trung tâm thành phố là mỳ quảng Bà Mua – 95 Nguyễn Tri Phương, tô mỳ giản dị nhưng hương vị luôn khó quên.

II. Bánh xèo Quảng Nam – Đà Nẵng

Ở đất Quảng – Đà, bánh xèo là một trong những món nổi tiếng nhất. Nếu bạn search thử từ khóa “Bánh xèo ở Đà Nẵng”, sẽ thấy đề xuất Bánh xèo Bà Dưỡng. Đây cũng là một quán truyền thống, khá ngon và lâu đời. Tuy nhiên giá có hơi cao và đông người. Nếu không ngại xa và tin tưởng người viết, hãy tới thử “con đường bánh xèo” Phạm Cự Lượng, đoạn giao với Nguyễn Văn Thoại, bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo lề đường siêu ngon, siêu rẻ trứ danh! Con đường bánh xèo này rất nổi tiếng với mọt ăn Đà Nẵng, đầu đường có 3 quán san sát, nhưng 2 quán phía trong có vẻ ngon và đông khách hơn cả. Bánh xèo được làm tại chỗ, bạn có thể đến quan sát để xem cách làm và kiểm chứng về mức độ vệ sinh.

III. Bánh tráng kẹp

Nếu bảo Hà Nội có nem chua rán, Sài Gòn có khoai lang lắc, vậy Đà Nẵng cũng có loạt món ăn vặt làm từ bánh tráng như: Bánh tráng dẻo cuốn bò khô, bánh tráng ốp-la, bánh tráng pate, bánh tráng trứng,…gọi chung là “bánh tráng kẹp”, chấm với tương bò khô rất thú vị. Các quán ăn vặt hầu như đều có đầy đủ các món này, nhưng mỗi quán có “bí kíp” pha tương bò riêng, đặc thù làm nên danh tiếng từng nơi. Nổi tiếng nhất, được các mọt ăn đánh giá cao nhất cả về độ “rẻ” lẫn độ “ngon” là Bánh tráng Dì Hoa – 62 Núi Thành, bánh tráng kẹp K168/7 Trưng Nữ Vương, bánh tráng kẹp K142/46/09 Điện Biên Phủ, bánh tráng kẹp 49 Lý Thái Tổ, bánh tráng kẹp 33 Trần Tống. Hầu như rất ít quán bánh tráng kẹp ngon ở mặt tiền các con đường, chủ yếu nằm ở hang cùng ngõ hẻm, dành cho người ưa khám phá ẩm thực. Hãy thử lần mò, bạn sẽ tha hồ đắm chìm trong hương vị nước tương bò cay ngọt béo rất hấp dẫn, cùng miếng bánh tráng nướng thêm nguyên liệu trứng, pate, bò khô, hành ngò thơm lừng!

IV. Bánh canh

Bánh canh thường nổi tiếng ở Huế, tuy vậy, bánh canh ở Đà Nẵng cũng rất đặc biệt, là một món nên thử. Nếu tới Đà Nẵng, bạn sẽ thường nghe về “Bánh canh Ruộng” – 47 Hà Thị Thân. Đây cũng là một quán khá ngon, nhưng vẫn có chút giống bánh canh Huế. Hãy thử ăn ở quán bánh canh dưới chân cầu Thuận Phước, Sơn Trà, bạn sẽ thực sự hài lòng về giá cả lẫn hương vị. Quán nổi tiếng với tô bánh canh 7 nghìn, có thể gọi thêm nem, cá, trứng với giá tương tự. Bánh canh được làm bằng bột mì, bỏ thẳng vào nồi, trông như cháo, nhưng lỏng hơn. Bánh canh ở đây ngọt nước, vị đậm đà tự nhiên, rất được giới “teen” và người bình dân Đà Nẵng yêu thích.

Lịch trình ẩm thực Đà Nẵng có lẽ vẫn còn rất dài, nhưng những món trên thực sự rất đặc trưng, nên được ưu tiên thử nếu bạn chỉ ở trong thời gian ngắn. Hãy chuẩn bị cho mình một cái bụng thật đói khi đến đây, rồi lấp đầy nó bằng những món thật hấp dẫn, thú vị chúng tôi đã kể ra ở trên.