Gỏi cá Nam Ô – lưu luyến lòng người


Gỏi cá là món ăn rất quen thuộc ở Đà Nẵng, nhưng chẳng hiểu sao Nam Ô lại thành thương hiệu. Nói về gỏi cá, Nam Ô vẫn là nơi làm khéo nhất, thơm ngon nhất, có lẽ chính vì lợi thế gần làng cá, nơi đây luôn có được nguyên liệu tươi ngon hàng đầu.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng.

Người Nam Ô sống gắn liền với cá. Nghề đánh bắt cá từ lâu đã trở thành truyền thống, thành nguồn sống của những người dân nơi đây. Trong bữa cơm của người Nam Ô không bao giờ thiếu con cá thơm ngon. Trong vô vàn kiểu chế biến, gỏi cá chính là một trong những phương pháp vừa đơn giản, lại giữ được sự tươi nguyên, thơm ngọt của con cá. Dân chài lưới bận rộn, đi biển xa, đôi khi giữa mênh mông biển rộng, đây chính là món ăn tiết kiệm thời gian và công sức nhất. Cứ thế, món gỏi cá phổ biến ở Nam Ô, làm gỏi cá khéo nhất, ngon nhất cũng chính là dân chài lưới Nam Ô.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng.

Gỏi rất đơn giản, gồm thịt cá tươi nhất, ngọt nhất, được chế biến sống và ăn kèm với gừng, riềng, hành, ớt cay, cuốn cùng bánh tráng mỏng, chuối chát, xoài xanh, khế chua và các loại rau. Gỏi cá luôn đi kèm với nước chấm đặc cũng cay nồng không kém, có vị béo bùi của đậu phộng.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng.

Vị tanh của cá sống đã được sự cay nồng của các loại thức dùng kèm át đi. Hơn nữa, mỗi một gia đình khi làm cá lại có những bí quyết rất riêng để khiến cá thơm hơn, ngon hơn, chính vì thế, khi ăn dù là cá sống, nhưng thực chất lại không hề “đáng sợ” như bạn vẫn nghĩ. Đôi khi, nhiều người không ăn được sushi Nhật Bản, nhưng vẫn mê gỏi cá bởi hương vị rất “Việt Nam”.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng.

Xét về cách làm gỏi cá, thực ra cùng một tên gọi, nhưng có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tùy theo nguyên liệu. Có khi là gỏi cá sống, có khi lại là cá hấp sơ qua, đôi khi là loại gỏi được đâm nhuyễn…Tùy cách chế biến và các loại thức ăn kèm, gỏi lại được bày biện theo những cách khác nhau, nhưng vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, sẵn sàng kích thích vị giác của những người sành ăn nhất.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng.

Với gỏi cá, bạn phải chịu đựng được vị cay. Người không ăn cay được có thể e dè, tuy nhiên, khi vượt qua được, đọng lại sẽ còn có cả mùi thơm ngọt của cá, chút chua chát của rau dưa, vị béo bùi của nước chấm, hơi mặn của gia vị nêm nếm, hòa quyện trong một cuốn gỏi là cả buồn vui của người dân chài, đủ mùi vị cuộc sống, hãy cùng đến Nam Ô và nếm thử nhé bạn!