“Độc nhất vô nhị” con đường thuyền thúng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam


Những ngày gần đây, hàng trăm du khách tập trung về khu vực biển Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng độc nhất vô nhị với đủ màu sắc và tranh vẽ của những họa sĩ nổi tiếng.

Tiếp nối thành công với làng bích họa Tam Thanh, TP Tam Kỳ tiếp tục triển khai dự án nghệ thuật với tên gọi “Con đường thuyền thúng nghệ thuật” cũng ở xã Tam Thanh nhằm phát triển hơn nữa du lịch cộng đồng tại nơi đây.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam y

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam n

Dự kiến sẽ có hơn 100 chiếc thuyền thúng được vẽ các bức tranh gần gũi với đời sống người dân vùng biển sẽ được sắp đặt tại làng bích họa Tam Thanh.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam q

Con đường thuyền thúng được quy hoạch nằm ven biển, dài 3,7 km chạy dọc theo 7 thôn của xã Tam Thanh, tạo thành khu cảnh quan độc đáo trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lồng vào không gian sống của người dân.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam i

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam o

Các nghệ nhân, họa sĩ nổi tiếng và người dân địa phương đã vẽ tranh trên 35 chiếc thuyền thúng do người dân hiến tặng và mua thêm.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam w

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam m

Con đường thuyền thúng là bộ tranh được vẽ trên thuyền thúng đầu tiên, độc đáo và dài nhất với sự tham gia của cộng động. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, ghe, lu, lưới… thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam h

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam j

Có một điều mà các bạn chưa biết là việc vẽ tranh trên thuyền thúng không dễ, vì không vẽ trên một mặt phẳng. Thêm vào đó, phải chọn chất liệu và đề tài cho phù hợp với đường cong. Vì vậy, khi đến đây xem và thưởng thức thì chắc hẳn đây là một món quà lớn dành cho bạn vì mỗi một tác phẩm đều được trải qua sự kì công và khéo léo của các nghệ nhân mới cho ra một tác phẩm hoàn mỹ như thế này được.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam d

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam k

Không như những bức tranh được triển lãm ở các phòng trưng bày sang trọng và có nội dung khó hiểu, chỉ có người trong nghề mới hiểu được. Ở đây, những bức tranh được vẽ một cách bình dị, gần gũi và dễ hiểu vì vẻ nhằm mục đích là cho chính người dân địa phương xem và để tác phẩm lại cho làng, do đó những hình ảnh về tôm cá, hoa muống biển… đang được các nghệ nhân lựa chọn.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam f

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam b

Con đường thuyền thúng nằm trong dự án thí điểm phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng, do chính quyền TP Tam Kỳ làm chủ dự án. Sau khi hoàn thành, con đường nghệ thuật sẽ được đăng ký Kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất có sự tham gia của cộng đồng.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai aviet nam

Làng Tam Thanh được biết đến là làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Những bức tranh về chân dung, cảnh sinh hoạt của người dân làng biển được các tình nguyện viên Hàn Quốc thực hiện, giúp làng chài trở thành điểm đến của hàng nghìn người mỗi ngày.

doc nhat vo nhi con duong thung lan dau tien xuat hien tai viet nam x

Bạn có muốn thưởng thức những bức tranh thú vị và sống động tại đây không? Hãy nhanh chân làm một chuyến du lịch đến đây ngay thôi nào.