Cẩm nang du lịch phố cổ Hội An từ A đến Z (P2)


Hội An có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đó là những cảnh đẹp, những ngôi chùa, những địa danh, những di tích lịch sử và những kiến trúc đồ sộ,…Khi đến Hội An du lịch, du khách không nên bỏ qua những địa điểm du lịch tuyệt vời này.

Những cảnh đẹp và địa điểm du lịch Hội An không những nằm trong phạm vi phố cổ mà còn nằm rải rác ở ngoại ô Thành phố. Do đó, khi đến với Hội An, du khách cần nắm rõ nơi nào mình cần đến, cần tham quan, cần khám phá, tìm hiểu,…

Những điểm du lịch Hội An không thể bỏ qua:

Những điểm du lịch trong phạm vi phố cổ:

1. Chùa Cầu.

Chùa Cầu được xem là viên ngọc quý giữa lòng Hội An. Cầu mang nhiều nét đặc biệt cả về mặt thiết kế lẫn dấu ấn lịch sử.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-1

Chùa Cầu có mái che khá độc đáo cùng với kết cấu, họa tiết trang trí thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật, và cả phương Tây. Cầu bắc ngang con lạch chảy ra sông Thu Bồn giáp ranh giữa hai đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú. Chùa Cầu còn được gọi là cầu Nhật Bản, ở giữa cầu có một ngôi miếu nhỏ thờ Huyền Thiên Đại Đế.

2. Hội quán Phúc Kiến.

Hội quán Phúc Kiến nằm ở số 46 đường Trần Phú. Tiền thân của Hội quán là một gian miếu nhỏ thờ pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu (bà chúa phù hộ cho thương nhân vượt sóng gió đại dương) vớt được tại bờ biển Hội An vào năm 1697. Qua thời gian và nhờ sự đóng góp của Hoa Kiều bang Phúc Kiến, Hội quán ngày càng trở nên khang trang, đồ sộ, nổi bật giữa lòng phố cổ. Mỗi ngày, Hội quán đón tiếp rất nhiều các lượt khách tham quan du lịch vào ra nườm nượp.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-4

3. Hội quán Triều Châu.

Hội quán Triều Châu nằm ở số 92B đường Nguyễn Duy Hiệu. Hội quán được xây dựng vào năm 1845 để thờ Phục Ba tướng quân Mã Viện (vị thần giỏi chế ngự sóng gió giúp cho việc đi lại buôn bán trên biển được thuận buồm xuôi gió, đắc lợi). Không gian, kết cấu, cách bố trí, kiến trúc,…trong Hội quán Triều Châu đều mang những giá trị đặc biệt.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-6

4. Hội quán Quảng Đông.

Hội quán Quảng Đông được xây dựng vào năm 1885. Ban đầu, Hội quán thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu và Đức Khổng Tử, nhưng từ sau năm 1911 chuyển sang thờ Quan Công và Tiền Hiền của bang.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-3

Hội quán Quảng Đông mang một vẻ đẹp tráng lệ, đường bệ. Thiết kế, kết cấu, chi tiết trang trí, chất liệu gỗ đá,…đều mang những đặc điểm riêng có. Hàng năm vào ngày Nguyên Tiêu, vía Quan Công (24 tháng 6 Âm lịch) tại đây diễn ra lễ hội rất linh đình thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt, khách du lịch rất thích thú với lễ hội này.

Hội quán Quảng Đông nằm ở vị trí 176 đường Trần Phú.

5. Nhà thờ tộc Trần.

Nhà thờ tộc Trần do một vị quan nhà họ Trần (có nguồn gốc từ Trung Hoa di cư đến Hội An) xây dựng năm 1802 theo những nguyên tắc phong thuỷ truyền thống của người Trung Hoa và người Việt. Đây là nhà thờ cổ mang phong cách nhà thờ tộc của người Việt từ ngàn xưa còn nguyên vẹn hình thể kiến trúc cổ.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-6

Nhà thờ tộc Trần tọa lạc trên một khu đất rộng ở số 21 đường Lê Lợi.

6. Bảo tàng lịch sử – văn hóa.

Bảo tàng lịch sử –  văn hóa Hội An hiện trưng bày 212 hiện vật gốc và tư liệu có giá trị bằng gốm, sứ, đồng sắt, giấy, gỗ… phản ánh các giai đoạn phát triển của đô thị – thương cảng Hội An từ xưa đến nay. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử, thích khám phá thì Bảo tàng lịch sử –  văn hóa là một địa điểm lý tưởng để bạn tìm về lịch sử phát triển của Hội An.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-7

Bảo tàng lịch sử – văn hóa Hội An nằm ở số 13 đường Nguyễn Huệ.

7. Nhà cổ Tấn Ký.

Nhà cổ Tấn Ký là di tích  lịch sử văn hóa Quốc gia, được xây dựng cách đây gần 200 năm, mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của nhà phố Hội An.

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-8

Nhà được xây dựng bởi những loại vật liệu truyền thống và được tạo tác bởi những thợ mộc, nề địa phương nên vừa mang những nét riêng, ấm cúng vừa thể hiện sự giao lưu của các phong cách khác trong khu vực.

8. Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An.

Xưởng thủ công mỹ nghệ Hội An là nơi quy tụ hầu hết các ngành nghề thủ công truyền thống của Hội An và Quảng Nam như dệt chiếu, dệt vải, gốm, sơn mài…

cam-nang-du-lich-pho-co-hoi-an-tu-a-den-z-p2-9

Khi đến xưởng thủ công này, du khách không những được tận mắt chứng kiến đôi bàn tay khéo léo và kỹ năng tuyệt vời của các nghệ nhân; mà còn được thử nghiệm, tham gia vào một vài công đoạn tạo nên sản phẩm. Du khách đến đây đừng quên mua một vài vật phẩm về làm quà hoặc làm kỉ niệm nhé.

Trên đây đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng, mang nhiều dấu ấn văn hóa và lịch sử của vùng đất Hội An nhiều thăng trầm. Đừng bỏ qua một địa điểm nào khi đến với đất phố Hội bạn nhé!