Bảo tàng Đồng Đình – Bảo tàng tư nhân tại miền Trung


Bảo tàng Đồng đình – khu vườn ký ức tái hiện lại những nét cổ xưa, như một địa chỉ văn hóa độc đáo kết hợp hài hòa giữa bảo tồn không gian sinh thái rừng với không gian văn hóa nghệ thuật. 

Bảo tàng Đồng Đình

Nằm trên con đường núi đi về phía chùa Linh Ứng, bảo tàng Đồng Đình đem đến một không gian xanh mướt cỏ cây, vừa cổ kính, nhưng cũng vừa giản dị, chân chất. Nơi này được đặt cho nhiều biệt danh mỹ miều như “khu vườn bí mật”, “khu vườn ký ức” bởi vẻ hoang sơ cùng không khí bí ẩn, mà cảnh quan ở đây mang lại.

Khu vườn thuộc sở hữu của nghệ sĩ Đoàn Huy Giao. Ông đã gắn bó với mảnh đất này nhiều năm, bỏ nhiều công sức cải tạo và sưu tầm hàng trăm hiện vật, tượng cổ, tranh ảnh có giá trị, biến Đồng Đình thành một địa chỉ tham quan sinh thái – văn hóa thú vị cho người dân Đà Nẵng và du khách phương xa.

Bảo tàng Đồng Đình

Đồng Đình – tên gọi xuất phát từ một loại cây họ dừa thường xanh, có hoa rủ rất lãng mạn, mọc nhiều trên đỉnh Sơn Trà. Tìm đến Đồng Đình vào những ngày nắng nóng, đứng ở nơi đây có thể nhìn xuống, thấy mặt biển Sơn Trà lấp lánh nắng, cùng bầu trời xanh biếc cao vời vợi. Lối đi lát đá quanh co, nằm lọt thỏm trong hàng rào, bãi cỏ, chen chúc uốn lượn qua những rặng cây xanh rì, Đồng Đình mang đến nét đẹp nhẹ nhàng, hoang sơ mang đậm hơi thở núi rừng.

Bảo tàng Đồng Đình

Cái tài của người nghệ sĩ là đưa đến sự cải tạo vừa đủ, truyền tải được thông điệp nghệ thuật của con người, nhưng cũng không tàn phá cảnh quan. Những ngôi nhà Rường xứ Quảng cùng những bức tượng, phù điêu cổ mang đậm dấu ấn của văn hóa Sa Huỳnh, Chăm-pa, Đại Việt cổ, hòa hợp một cách kì lạ với không gian núi rừng. Trong tiếng rì rào của cỏ cây, là tiếng côn trùng kêu, thấp thoáng đâu đó còn có bóng dáng những con gà nuôi thả, ang nước, giếng đào…tạo cảm giác “về nhà”, chân thật, gần gũi, ấm áp vô cùng.

Bảo tàng Đồng Đình

Đồng Đình còn là nơi lưu giữ bộ sưu tập tranh màu rất có giá trị của 2 nghệ sĩ Đinh Ý Nhi và Đặng Việt Triều – những họa sĩ hàng đầu của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Với rất nhiều hiện vật, kỷ vật độc đáo có niên đại cổ xưa, bảo tàng hiện thu hút rất nhiều nhà nghiên cứu, cùng những bạn trẻ tâm huyết tới tham quan, khám phá. Nơi đây cũng là địa chỉ chụp hình khá lý tưởng cho những ai mê phong cách vintage, cổ điển, hòa mình lắng đọng với thiên nhiên, cây cỏ.