Bánh canh bà Đợi- Níu chân du khách Huế


Bánh canh Bà Đợi lừng danh khắp đất Huế, chính vì thế muốn ăn thì phải đợi khá lâu. Tuy vậy, du khách sẽ không phải thất vọng khi phải đợi quá lâu để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Huế là nơi của thiên đường ẩm thực giá rẻ, trong đó không thể bỏ qua bánh canh- món ăn phổ biến tại mọi góc phố, nẻo đường của Huế. Nếu bánh canh Nam Phổ gắn liền với truyền thống làn Nam Phổ, bánh canh Hàn Thuyên nhắc đến con phố đèn dầu độc đáo thì bánh canh bà Đợi cũng có sức thu hút với “thương hiệu” có tuổi đời hơn 30 năm.

banh canh ba doi niu chan du khach hue h

Lúc đầu khi một tô bánh canh được mang ra, có thẻ bạn sẽ ngỡ ngàng vì món ăn này quá đơn giản. Chỉ lèo tèo vài sợi bánh, vài con tôm, vài miếng chả quế được đổ ngập nước dùng trong veo, hoàn toàn không có vẻ gì đậm đà như những lời khen có cánh cho món bánh canh này. Bạn có thể làm cho tô bánh canh của mình hấp dẫn bằng cách cho tho thêm muối, tiêu cùng ít ớt chưng đặc biệt của quán. Với những ai không quen cay thì hãy cẩn trọng khi nêm nếm bởi các món Huế nổi tiếng với độ cay đầy thách thức. Việc tăng giảm các loại gia vị theo khẩu vị của mình khiến bánh canh bà Đợi là sự lựa chọn sáng suốt của nhiều du khách vốn chưa quen với khẩu vị miền Trung.

banh canh ba doi niu chan du khach hue b

Nước dùng là yếu tố quan trọng làm cho món bánh canh ngon và đậm đà hơn, vì vậy nước dùng bánh canh bà Đợi rất ngọt và thơm, ăn đến đâu cảm đến đấy, đến nỗi hiếm khi khách để dư nước dùng như những món ăn khác. Sợi bánh dai dai sền sệt nhờ tỷ lệ hòa bột chuẩn xác theo công thức gia truyền, sợi nào cũng đều tăm tắp nhờ bột bánh cán mỏng, đều tay.

banh canh ba doi niu chan du khach hue a

Trứng cút được lụt sẵn dọn kèm cùng món ăn, bán có thể cho bao nhiêu vào tô tùy thích. Tuy nhiên, đừng quên gọi một bát trứng xổ- trứng cút chần trong nước dùng ngọt và thưởng thức như tất cả những người sành ăn ở đây.

banh canh ba doi niu chan du khach hue m

 

Mỗi tô bánh canh trông qua không nhiều nhưng lại rất chắc bụng sau khi ăn xong và đủ dinh dưỡng cho cả bữa lỡ hay bữa chính trong ngày.

Ngày trước chỉ là một quán nhỏ ven đường tại số 40 Đào Duy Anh, Bây giờ bánh canh bà Đợi đã mở thêm cơ sở tại số 9 Nguyễn Trãi, 34 Ngô Gia Tự và thậm chí còn “đổ bộ” vào Đà Nẵng. Ở tất cả cơ sở của mình, bánh canh bà Đợi đều giữ hình thức tự nêm nếm món ăn và để mức giá chỉ khoảng 20.000 đồng cho một tô.

banh canh ba doi niu chan du khach hue d

Nếu có cơ hội ghé vùng đất cố đô, thì bạn hãy đến thưởng thức món bánh canh bà Đợi tuyệt hảo này nhé, chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn phải “xiêu lòng”.