10 điều cần phải ghi nhớ trước khi phượt


Phượt bằng xe máy là đam mê và sở thích của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Khi nghe ở đâu đó có một nơi tuyệt vời, phong cảnh đẹp, có nhiều trò chơi thú vị hay có một sự kiện nào đó đặc biệt,…chắc hẳn bạn sẽ muốn xách ba lô lên và đi ngay.

Thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng như chúng ta mong đợi. Biết đâu được trong chuyến đi đó, bạn gặp rắc rối vì thời tiết, hết xăng giữa đường, bị thất lạc “chiến hữu”,…khiến cho chuyến đi của bạn trở nên khó khăn hơn. Do đó, để chuyến đi phượt được thuận lợi, thú vị, hấp dẫn, tuyệt vời cùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, bạn nên bỏ túi 10 điều cần phải ghi nhớ trước khi đi phượt dưới đây.

Ghi nhớ 10 điều trước khi đi phượt

Bảo dưỡng xe máy trước khi đi

Đi phượt tức là bạn phải đi qua và chinh phục rất nhiều con đường dài, dốc cao thấp khác nhau, đường đồi núi, dốc sỏi, ổ gà,…Vì vậy, bảo dưỡng cho “chiến hữu” của mình trước khi phượt là yếu tố cần thiết và ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, bạn cần phải mang theo một số thiết bị cần thiết khác như: cà lê, tua vít, kìm,…trong cop xe để phòng những trường hợp có sự cố trong chuyến đi bạn nhé.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-1

Đổ xăng đầy bình

Hết xăng giữa đường là nỗi ám ảnh của dân phượt. Nếu bạn không muốn rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” “dắt bộ lòi hơi” thì hãy đỗ xăng đầy bình trước chuyến đi nhé. Hãy nhớ lấy ở rất nhiều đoạn đường không hề có cây xăng cho bạn đổ đâu.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-2

Chỉ mang vật dụng thiết yếu

Đi phượt không giống như những chuyến du lịch bình thường có nhà sang cửa rộng, có khách sạn, có dịch vụ, có đầy đủ mọi thứ,…Ở nhiều nơi trên hành trình phượt, bạn còn khó có thể tìm được một ngôi nhà. Do vậy, khi chuẩn bị hành lý cho chuyến đi phượt, bạn chỉ nên mang theo những vật dụng thiết yếu và cho chúng vào ba lô gọn gàng. Đừng nên mang quá nhiều đồ, cồng kềnh sẽ gây khó khăn cho bạn khi lái xe hoặc khi mang/xách đấy.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-3

Tìm hiểu văn hóa địa phương

Mỗi làng quê, mỗi nơi bạn đến trên suốt hành trình phượt đều có những tập tục, nét văn hóa và nếp sống khác nhau, đặc biệt là những địa phương miền núi. Những nét văn hóa này có thể khiến bạn bỡ ngỡ nhưng cũng có thể làm cho chủ nhà “ghét” bạn vì vô tình đó là hành vi mất lịch sự đối với văn hóa của địa phương đó. Do vậy, hãy tìm hiểu kĩ càng văn hóa địa phương trước khi đi để vừa bổ sung vốn hiểu biết của mình cũng như góp phần làm cho chuyến đi thuận lợi nhé.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-4

Lưu ý thời tiết

Chuyến phượt của bạn có thuận lợi, có thú vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nơi bạn đến. Bạn sẽ gặp khó khăn biết bao nếu lái xe trên một đoạn đường núi đầy sương mù, mưa to mà không hề có sự chuẩn bị trước. Do vậy, bạn hãy tìm hiểu về đặc trưng thời tiết của địa phương đó và theo dõi dự báo thời tiết trước khi muốn đặt chân đến nơi đó nhé.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-5

Không đi đoàn lớn

Phượt đoàn lớn, nhiều thành viên sẽ rất vui nhưng lại là bất lợi cho người dẫn đầu. Bạn có thể sẽ không quản lý nổi trên nhiều cung đường với số lượng người đông. Hơn nữa, chuyến đi đông người còn gây nên tình trạng bất đồng quan điểm và ý kiến, mất tinh thần đoàn kết nội bộ, khiến cho chuyến đi bạn ấp ủ lâu nay mất đi thú vị.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-6

Lựa chọn người dẫn đầu đáng tin cậy

Chuyến phượt cần phải có người dẫn đầu. Đó là người đáng tin cậy; có nhiều kinh nghiệm; có khả năng dẫn đầu,  xử lý các tình huống một cách thông minh và khôn khéo; nếu người đó có khiếu hài hước, năng động thì càng tốt.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-7

Không lái xe trong đêm

Việc lái xe trong đêm rất nguy hiểm, đối với đường núi, không có điện đường thì mức độ nguy hiểm còn tăng lên gấp bội. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho toàn đội, bạn đừng lái xe trong đêm nhé.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-8

Không đi quá 200 km mỗi ngày

Lái xe trên suốt hành trình và không có thời gian nghỉ ngơi sẽ gây nên tình trạng mỏi cơ, mỏi mắt, tinh thần và sức khỏe cũng sẽ bị mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, bạn cần sắp xếp lịch trình hợp lý, đừng lái xe quá 200km/ngày bạn nhé.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-9

Đề phòng bị lừa gạt

Đã có nhiều câu chuyện lừa gạt có thật trong lịch sử đi phượt Việt Nam. Có thể kẻ xấu sẽ lợi dụng bạn để vận chuyển hàng cấm, lợi dụng để lấy cắp tài sản của bạn, nguy hiểm hơn là tính mạng của bạn, đặc biệt là những bạn nữ,….Đó là lý do tại sao bạn cần phải luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không nhẹ dạ và luôn cẩn thận khi phượt ở một nơi xa lạ, vắng vẻ nhé.

10-dieu-can-phai-ghi-nho-truoc-khi-phuot-10

Các bạn trẻ hiện nay rất năng động và muốn khám phá đây đó, muốn thử thách bản thân của mình,…nên phượt là một hình thức du lịch được ưa chuộng. Nhưng để có chuyến đi an toàn, thuận lợi, hấp dẫn, thú vị, nhiều trải nghiệm,…bạn đừng bỏ qua 10 lưu ý khi phượt ở trên nhé.