Hải Vân quan trong tôi


Hải Vân quan từ lâu đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng được khá nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến. Họ yêu mến đỉnh đèo này ở nhiều điểm khác nhau vì thế mà luôn dừng chân ghé thăm mỗi khi có dịp.

Không biết với họ là gì nhưng đối với tôi, Hải Vân quan là một điểm đến vô cùng lý thú với những ấn tượng khó quên. Dường như mọi cảnh vật nơi đây đều mang những điểm hấp dẫn riêng.

Nhiều người đến với Hải Vân quan chỉ vì đây là một di tích lịch sử, một điểm lý tưởng để ngắm biển và cả một dãy Trường Sơn hùng vĩ từ trên cao. Nhưng còn tôi, tôi yêu Hải Vân quan ở tất cả: nét đẹp, nét xấu, nét phồn hoa, nét giản dị và cả nét cổ kính.

hai-van-quan-trong-toi-8
Khung cảnh giản dị thường ngày nơi Hải Vân quan.

Thoạt đầu nhìn vào, Hải Vân quan không khác gì một đống gạch đổ nát, cũ kĩ và đầy rêu mốc. Nhưng ít ai biết được rằng nơi đây lưu giữ nhiều điển tích lịch sử và là cửa ngõ của kinh kỳ nước Đại Nam ta thời trước. Những cái cũ kĩ rêu phong nơi đây gợi nhớ nhiều điều từ lịch sử mở cõi về phương Nam của tiền nhân khiến du khách xao lòng.

hai-van-quan-trong-toi-7
Hải Vân quan lưu giữ nhiều điển tích lịch sử.

Điều đặc biệt, từ đỉnh Hải Vân, bạn có thể tìm một vị trí thuận lợi để ngắm nhìn ra biển rộng bao la. Đứng từ trên cao, bạn có thể lẳng lặng quan sát các sắc thái khác nhau của biển, có lúc nhè nhẹ nhưng cũng có lúc dữ dằn. Lúc này, bạn thử nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu, bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái, dễ chịu và thanh thản của khí trời thiên nhiên nơi đây. Không biết bạn có giống như tôi không, nhưng tôi đã thốt lên thật to vì vui sướng, vì tuyệt vời và vì bất ngờ khi mới vừa đặt chân lên đến đỉnh Hải Vân quan đấy. Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác vui sướng lúc đó khi cùng chúng bạn vượt từ dãy núi này đến dãy núi khác rồi đến Hải Vân quan.

hai-van-quan-trong-toi-5
Hải Vân quan là vị trí lý tưởng để ngắm nhìn biển rộng bao la.

Thiên nhiên nơi đỉnh đèo cũng như ở Hải Vân quan khá đẹp và trù phú. Bao quanh là trùng trùng núi đồi được bao phủ bởi một màu xanh bạt ngàn. Tại đây, đưa cặp mắt quan sát 4 bên, bạn có thể thấy được những cung đường ngoằn ngoèo, uốn lượn như những chú trăn khổng lồ men theo sườn núi. Nếu bạn phượt lên Hải Vân quan bằng xe máy, tôi chắc rằng bạn cũng sẽ cảm nhận được cảm giác “phiêu” đến nhường nào khi được chinh phục những cung đường đó. Và càng tuyệt vời hơn khi bạn thu tất cả cảnh đẹp của núi rừng và mây trời lồng lộng vào tầm mắt của mình.

hai-van-quan-trong-toi-1
Ngồi trên đài quan sát của Hải Vân quan, bạn có thể ngắm toàn cảnh đều Hải Vân.

Ngày nay, Hải Vân quan dường như đang bị lãng quên dần. Phần lớn các du khách đến đây tham quan du lịch là giới trẻ, khách nước ngoài và các cặp đôi cô dâu chú rể chụp ảnh cưới,…Đã có dấu hiệu Hải Vân quan ngày một xuống cấp, đã có nhiều viên gạch rơi xuống,…nhưng di tích này vẫn sừng sững ở đó, linh hồn của nó vẫn hiện hữu rất rõ trong lòng tôi cũng như người dân Huế và Đà Nẵng. Tôi ước mong sau Hải Vân quan được trùng tu, được bảo tồn để mãi mãi “trường thọ” trong lòng mỗi người dân cũng như du khách bốn phương và quan trọng là lưu giữ được những điển tích lịch sử hào hùng của nước ta.

hai-van-quan-trong-toi-2
Chinh phục những cung đường để đến Hải Vân quan, bạn sẽ có cơ hội ôm trọn vẻ đẹp của biển cả vào tầm mắt.
hai-van-quan-trong-toi-3
Cảm giác “phiêu” khi vượt những cung đường ngoằn ngoèo của đèo Hải Vân để đến Hải Vân quan.
hai-van-quan-trong-toi-4
Cảnh sắc thiên nhiên đèo Hải Vân thật đẹp, thật trù phú, thật hùng vĩ,….

Người dự thi: Thùy Chi