Đến Đà Nẵng đừng quên cầu Rồng


Nếu bạn muốn du lịch tại một nơi nét đẹp cổ kính pha lẫn với vẻ đẹp hiện đại giữa nhịp sống nhộn nhịp thì hãy chọn Đà Nẵng – “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.

Vừa đặt chân xuống sân bay, một khung cảnh đầy tấp nập, nhiều du khách với vẻ mặt rạng rỡ, háo hức như muốn khám phá mọi vẻ đẹp của thành phố bên sông Hàn.

Ở Đà Nẵng có nhiều điểm tham quan kì thú và thu hút nhiều khách du lịch nhưng nếu được lựa chọn điều khiến tôi đánh giá cao nơi đây…thì tôi xin chọn biểu tượng những cây cầu chính là điểm nhấn mà bạn không thể bỏ qua.

Có lẽ Đà Nẵng là thành phố duy nhất ở Việt Nam mà ngay trung tâm thành phố lại có nhiều cây cầu được xây dựng để vừa phục vụ giao thông vừa phục vụ cho du lịch…quả là một kế hoạch thu hút du lịch có “102”.

den-da-nang-dung-quen-cau-rong-1

den-da-nang-dung-quen-cau-rong-2

Có gì đó năng động, nổi bật với cầu quay sông Hàn để đúng 12h đêm là cầu lại chuyển mình quay 90 độ xuôi theo dòng sông. Có gì đó lung linh, đa sắc màu của cầu treo dây võng Thuận Phước. Hay như “dấu tích thời gian” in hằn ở cầu Nguyễn Văn Trỗi. Một chút phá cách và điểm nhấn ở cầu Trần Thị Lý để trên sàn vọng cảnh có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố.

den-da-nang-dung-quen-cau-rong-3

Nhưng có lẽ, cầu Rồng lại là điểm nhấn thu hút nhiều khách du lịch tìm đến nhất trong những ngày cuối tuần. Họ đến đây không chỉ để tận mắt chứng kiến đầu Rồng phun nước, phun lửa mà còn là dịp để thành phố quảng bá hình ảnh người dân Đà Nẵng hiền hòa, thân thiện trong mắt du khách đến đây. Trong dòng người nô nức, tôi không quá bất ngờ khi xen lẫn là nhiều du khách nước ngoài. Họ hòa lẫn vào dòng người đông đúc tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc và sinh động. Trò chuyện với họ, họ tỏ ra thích thú và vội “selfie” vài kiểu, kẻo bỏ lỡ cơ hội. Họ cho biết thêm, không chỉ ở Đà Nẵng mà một số thành phố khác trên thế giới cũng có các địa danh du lịch liên quan những cây cầu như: Cầu cảng Sydney ở Úc; cầu Rialto ở Ý; cầu Tòa Tháp ở Anh; cầu Cổng Vàng ở Mỹ…nhưng không đâu đặc biệt như cầu Rồng nơi đây. Một cách hòa phối giữa nét đẹp truyền thống của một trong tứ linh ở Việt Nam và hiệu ứng ánh sáng hiện đại, đủ để tạo nên sức hút níu chân du khách quay lại.

den-da-nang-dung-quen-cau-rong-4

Một điểm thú vị khi đầu Rồng phun nước, phun lửa mà người dân ở đây đã “mách nhỏ” cho tôi là phải lựa chọn vị trí thuận chiều gió để không bị ảnh hưởng bởi nước phun ra. Nhưng vốn là người tò mò và ưa khám phá như tôi lại thích làm điều ngược lại. Chọn ngược chiều gió, bạn sẽ “hưởng trọn” cơn mưa nhân tạo mà đầu Rồng tạo ra, làm ướt cả chiếc áo mà bạn đang mặc. Cảnh dòng người chạy tán loạn tìm chỗ trú mưa, xen lẫn tiếng cười vang lên trong một đêm vui vẻ. Thật khó quên!

Mặc chiếc áo ướt dạo phố, làn gió biển thổi mát rượi phả vào người đủ để hong khô và trả lại chiếc áo ban đầu như chưa hề được ướt. Một trải nghiệm thật thú vị cho những ai lần đầu đến đây.

Rời xa thành phố Đà Nẵng thân thương, tôi chợt nhận ra rằng: Cứ vào mỗi dịp cuối tuần, người dân Đà Nẵng và khách du lịch lại nô nức, tụ hội tại cầu Rồng để nhìn ngắm cảnh tượng phun nước, khè lửa. Có thể họ đã xem nhiều lần nhưng họ vẫn tìm đến đây. Vì đây đã trở thành thói quen, thành nếp sinh hoạt tinh thần không thể thiếu vào mỗi dịp cuối tuần. Họ có quyền tự hào về biểu tượng mới của thành phố được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Thật đáng sống lắm chứ!

Người dự thi: Lê Đức Bảo