Đến Đà Nẵng đi, bạn sẽ không quên được nơi đây


Đà Nẵng là địa điểm du lịch cho mọi tâm hồn, mọi sở thích từ bốn bể năm châu. Dù bạn có là người yêu ẩm thực, yêu thiên nhiên, thích du lịch tâm linh, hay mê phượt, dù đi theo nhóm hay đến một mình, dù nhiều tiền hay ít tiền, Đà Nẵng vẫn sẽ thỏa mãn cho bạn nhiều điều.

Nếu có người quen ở đây, dù than thở thế nào, bạn vẫn sẽ bị tụi bạn Đà Nẵng lôi đi hết nơi này đến nơi khác và cố giết bạn vì mớ đồ ăn không bao giờ cạn vơi của thành phố này. Phải nói, đây quả là địa điểm hội tụ ẩm thực phong phú bậc nhất cả nước. Từ ẩm thực Huế cay xè mặn mà, cho tới ẩm thực xứ Quảng giản dị tự nhiên, rồi “hầm bà lằng” các món Tây, món Tàu, món Thái, món Hàn, món Nhật, món Ấn, món đường phố Việt, món sang chảnh Việt cứ lăm le đánh chiếm mảnh đất này. Bởi Đà Nẵng là địa phương nằm giữa, nơi tụ hội của người dân và khách du lịch bốn bể, là địa chỉ vàng ai cũng mong tìm tới, mỗi người góp một ít, làm nên bản đồ ẩm thực phong phú và giàu sức hấp dẫn vô tận nơi đây. Kể tên thôi cũng đủ làm người khác…thèm chết: Bánh xèo, bột lọc, bún thịt nướng, bún mắm, bún riêu, bún chả, mì quảng, nem lụi, chè chuối nướng, kem bơ, ốc hút, hải sản, cao lầu, bánh tráng thịt heo,…Thôi thì đừng tới đây, nếu bạn chưa chuẩn bị tinh thần no chết ở đây.

Điều người ta thường “than phiền” khi đến đây đó là sao nơi đây lại rẻ đến vậy! Rõ ràng dù bạn là Tây balo, là dân du lịch bụi, là đại gia sang chảnh, hay là sinh viên, học sinh có dịp đi tham quan chăng nữa, thì rõ ràng, mảnh đất thứ gì cũng rẻ này sẽ khiến bạn “như si như mê”. Những tinh hoa ẩm thực của vùng này như mì quảng, bánh tráng thịt heo, cao lầu, bánh xèo, bún mắm,…bạn có thể thưởng thức tất thảy chỉ với 100k trong túi. Thật dễ dàng nếu muốn “no chết ở Đà Nẵng”, dù trong túi chỉ còn 30k. Trung bình đồ ăn ở đây chỉ có giá từ 15 – 30k cho một suất đầy “ứ nự”, đó là chưa kể chè, kem, các hàng quán đồ ăn vặt còn rẻ hơn cả thế. Nếu bạn từ phương xa đến, không khó để tìm những nhà nghỉ có giá rất phải chăng, chỉ từ 50 – 100k là có thể ở lại qua đêm trong một căn phòng sạch sẽ, có nước nóng, có điều hòa. Người dân Đà Nẵng đã hình thành được ý thức văn minh, không chặt chém, ít chèo kéo, nhiệt tình trong việc giới thiệu chỗ rẻ, chỗ ngon, dù bạn chỉ là người lạ từ phương xa, nhưng chắc chắn sẽ cảm thán không thôi vì sự chênh lệch giá cả quá mức rõ ràng ở nơi này và những địa điểm du lịch, hay các thành phố lớn khác trên cả nước.

Nhớ Đà Nẵng quá – đó là những gì người phương xa hay nói, khi nhớ về thành phố này. Lỡ đến đây một lần, bạn sẽ bị những mặt biển xanh rì, với bầu trời trong vắt không gợn mây, cùng bãi cát mềm sạch không bóng rác giữ chân. Bạn cũng sẽ yêu ngay những con đường lên núi trải dài bóng cây, yên ả và thanh bình, hay bãi cỏ lau trắng rợp trời như “tuyết rơi mùa hạ”, gốc đa ngàn năm âm u, tịch mịch, chìm khuất trong bóng sương phủ Sơn Trà. Đà Nẵng có tất cả phong cảnh dành cho mọi “tâm hồn” du lịch.

Nếu bạn thích phố phường sầm uất, thích ăn thích uống, hãy vào khu trung tâm. Nếu bạn là một người thiên về du lịch tâm linh, các ngôi chùa Linh Ứng sẽ là địa điểm không thể bỏ qua, nếu bạn thích mạo hiểm, khám phá thì núi Sơn Trà, đèo Hải Vân, Hòa Phú Thành, chắc chắn sẽ giữ chân bạn, còn nếu bạn đi theo nhóm và thích cắm trại, hãy ở lại biển, hồ Xanh, bãi Đá Sơn Trà; ai thích khám phá các di tích, thắng cảnh, có thể đến với Ngũ Hành Sơn, bảo tàng Chăm, bảo tàng Đồng Đình, nếu ai yêu những gì cổ kính, lãng mạn, hãy đến với Đỉnh Bà Nà,…Dạo một vòng quanh Đà Nẵng, chắc chắn bạn sẽ bị sự êm ả ở nơi đây thu hút, thành phố với nhịp sống tuy rộn ràng nhưng không xô bồ, tuy tấp nập nhưng không chen lấn, vừa có đủ không gian cho chúng ta vui chơi, “quẩy hết mình”, lại vừa có chỗ cho tâm hồn nghỉ ngơi, thư thả. Từ xa đến, chắc chắn khi đi, bạn sẽ nhớ mãi nơi đây không ngừng.

Đà Nẵng có lẽ còn nhiều điều đáng yêu khác, từ sự nhiệt tình của người dân, sự sạch sẽ của phố phường, đến những văn minh trong cách ứng xử với khách du lịch. Hy vọng nơi đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch khắp mọi miền cả nước.

Người dự thi: Châu Châu