10 lưu ý các tín đồ cần biết khi đi chơi xa


Du lịch, đi chơi, đi đây đi đó,…là những điều tuyệt vời nhất mà các bạn trẻ luôn hằng ao ước và theo đuổi. Tuy nhiên, không phải chuyến đi nào cũng thú vị, suôn sẻ như ý muốn; trong nhiều trường hợp, bạn có thể sẽ gặp phải nhiều tình huống “éo le”. Nhưng chỉ cần bỏ túi 10 điều cần lưu ý dưới đây trước khi đi chơi xa, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi thú vị, hấp dẫn với nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

10 lưu ý khi đi chơi xa

Lên danh sách những việc cần làm

Trước khi bắt đầu một chuyến đi, bạn nên lên danh sách những việc cần làm tại nơi bạn muốn đặt chân đến. Những câu hỏi: Mình sẽ đi những địa điểm nào? Mình sẽ ở đâu? Mình sẽ làm gì ở đó? Mình có phải thay đổi chỗ ở không?… sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về chuyến đi và góp phần làm cho chuyến du lịch của bạn thêm phần thuận tiện hơn.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-4

Xem xét thời điểm đi

Xem xét thời điểm đi trước một chuyến đi chơi xa là điều cần thiết vì bạn hoàn toàn không biết về nơi đó, không biết khí hậu thế nào. Tại thời điểm bạn muốn đi du lịch, có thể ở nơi bạn sinh sống thời tiết mát mẻ, nắng đẹp nhưng có thể ở nơi bạn muốn đến du lịch thường có những cơn mưa,…Nếu đi chơi mà gặp trời mưa to, chắc hẳn bạn sẽ thấy hối tiếc vì tốn bộn tiền để đi du lịch để rồi cuối cùng chỉ nằm trong khách sạn ngắm mưa. Vì vậy, trước khi lên lịch đi đâu chơi, bạn hãy nghiên cứu thời điểm đi thật chính xác nhé.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-8

Nên du lịch bụi hay mua tour

Mỗi hình thức du lịch sẽ có những điểm thú vị và khó khăn riêng. Nếu du lịch tự túc, bạn sẽ được tự do về thời gian và lịch trình để thoải mái khám phá nhưng bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thứ. Ngược lại nếu du lịch theo tour, bạn không phải mất thời gian để lên kế hoạch nhưng sẽ không mấy thú vị đối với những ai thích khám phá.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-9

Đặt vé máy bay

Vé máy bay đặt trước chuyến đi càng sớm càng rẻ. Ngược lại, vé máy bay đặt gần sát ngày càng đắt đỏ. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch sớm, đặt phòng khách sạn và vé máy bay một cách khôn ngoan để tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-1

Nơi ở

Nơi ở cũng tương tự như vé máy bay, càng đặt chỗ ở sớm, bạn càng có giá tốt và nhiều lựa chọn. Nếu điểm đến là nơi đông khách du lịch hoặc vào mùa cao điểm thì rất có thể sẽ “cháy” phòng nếu bạn đặt quá trễ.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-3

Giữ gìn sức khỏe

Giữ gìn sức khỏe thật tốt trước khi đi du lịch để để đảm bảo bạn có một chuyến đi chơi đúng nghĩa, tự do bay nhảy, đừng để vấn đề sức khỏe làm khó và trói buộc bạn. Bạn không nên thay đổi thói quen tập thể dục mà hãy giữ nguyên những hoạt động yêu thích nhất của bạn như đi bộ, bơi lội, aerobic,…nhưng lưu ý đừng tập quá sức.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-2

Vấn đề y tế

Nơi mà bạn đặt chân đến nếu là một đô thị nào đó thì không sao nhưng nếu nơi đó là một vùng quê hẻo lánh, một vùng núi,…thì sẽ nguy to cho bạn nếu có trường hợp đau, chấn thương,…bất ngờ xảy ra. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị ít nhất là những loại thuốc cơ bản: thuốc đau đầu, đau bụng, băng cứu thương, oxy già,…và hồ sơ bệnh lý cùng thuốc đặc trị mang theo khi đi du lịch.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-7

Tải trước bản đồ nơi đến

Đã có rất nhiều trường hợp bị lạc khi du lịch đến một nơi xa lạ. Do vậy, bạn nên tải trước bản đồ khu vực và những nơi dự định tham quan. Bạn cũng có thể hỏi xin bản đồ miễn phí tại khách sạn.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-5

Tải trước vài ứng dụng cần thiết

Một vài ứng dụng cần thiết như: Google Maps, Weather Live, Google Translate, XE Currency Pro, CityMaps2Go,..sẽ giúp bạn nắm rõ được điều kiện thời tiết, xem được bản đồ online,…ngay khi cần.Ngoài ra, nếu muốn nhắn tin hoặc gọi điện miễn phí, ngoài Facebook, bạn có thể tải WhatsApp, Skype hoặc Viber.

10-dieu-cac-tin-do-can-luu-y-khi-di-choi-xa-6

Lưu trữ các thông tin cá nhân

Hãy photo vé máy bay, hộ chiếu (nếu đi chơi ở nước ngoài), chứng minh nhân dân và mọi thông tin cần thiết ra vài bản, bỏ vào các vali đi du lịch để đề phòng trường hợp thất lạc hành lý. Đồng thời, bạn cũng nên gửi các nội dung này qua email cho bản thân và cho người thân mình để phòng các trường hợp khác xảy ra.

Nếu bạn là “tín đồ” của du lịch và những chuyến đi thì đừng bỏ qua 10 lưu ý trên nhé. Tuy chỉ là những điều hết sức nhỏ nhoi nhưng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong chuyến đi.